Ra mắt phim tài liệu về cố NSƯT Thanh Nga

  • 02/12/2018 15:52
  • 0 bình luận
  • Chúc An
  • In bài
ANTD.VN -  Đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm ngày mất của “nữ hoàng cải lương” NSƯT Thanh Nga, những thước phim tài liệu quý giá về bà sẽ được công bố rộng rãi.

Hôm nay 2-12 (26-10 Âm lịch) cũng là ngày giỗ của NSƯT Thanh Nga. Đúng vào ngày này, nhà biên kịch – đạo diễn Lê Quang Thanh Tâm đã quyết định sẽ ra mắt bộ phim tài liệu là về cuộc đời và sự nghiệp của nữ nghệ sĩ tài hoa bạc mệnh này trên kênh mạng xã hội Youtube. Đây cũng là lần đầu tiên những tư liệu quý về “nữ hoàng cải lương” trong suốt quãng thời gian 36 năm khi bà còn sống được công bố rộng rãi, bao gồm tư liệu từ các vở diễn, bộ phim mà bà từng đóng lẫn trong cuộc sống sinh hoạt đời thường.

Đạo diễn Lê Quang Thanh Tâm chia sẻ, trong bộ phim tài liệu này, người hâm mộ sẽ được nghe nghệ sĩ Phạm Duy Hà Linh - con trai duy nhất của vợ chồng NSƯT Thanh Nga kể lại nhiều mẩu chuyện xúc động về cha mẹ mình và cả nỗi thương nhớ khôn nguôi sau khi phải chứng kiến cha mẹ bị sát hại, âm dương cách biệt. Bên cạnh đó, khán giả còn có cơ hội lắng những người thân của NSƯT Thanh Nga trải lòng về bà, đó là cô Lư Ánh Mai – người em thứ 9 của chị Lư Phương – cháu ruột của bà.

Chân dung cố NSƯT Thanh Nga

Chân dung cố NSƯT Thanh Nga

Cũng trong bộ phim tài liệu ảnh kể trên, lần đầu tiên những hình ảnh tư liệu được trích từ bộ phim “Loan mắt nhung” do bà Gilberte Nguyễn Văn Lợi (chị của NSƯT Thanh Nga) thực hiện cùng nhiều bộ phim khác mà NSƯT Thanh Nga từng tham gia diễn xuất, cùng hình ảnh ghi lại những cuộc hành trình lưu diễn khắp nơi trên thế giới của bà…sẽ được làm sống lại đầy chân thực và sống động.

Đặc biệt, những thước phim cũng ghi lại kỷ niệm của một thế hệ nghệ sỹ “vàng” từng cận kề bên NSƯT Thanh Nga như: Mộng Tuyền, Kim Cương, Thẩm Thúy Hằng, Kim Hương, Xuân Lan…Nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng gửi gắm những tâm tư tình cảm và lòng ái mộ của mình dành cho “Má Ba” Thanh Nga bằng những tâm sự rất thật, rất cảm động.

Vẻ đẹp quý phái đài các của NSƯT Thanh Nga

Vẻ đẹp quý phái đài các của NSƯT Thanh Nga

NSƯT Thanh Nga tên thật là Juliette Nguyễn Thị Nga, sinh ngày 31-7-1942 tại Tây Ninh. Cha của bà là ông Hội đồng Nguyễn Văn Lợi, mẹ của bà là bà Nguyễn Thị Thơ (tức “bà bầu” Thơ) trưởng đoàn hát Thanh Minh Thanh Nga nổi tiếng một thời. Lúc sinh thời, NSƯT Thanh Nga cũng là một Phật tử, có pháp danh Diệu Minh. Tính đến ngày NSƯT Thanh Nga mất, bà đã thu hình cho Đài Truyền hình Sài Gòn (sau này là HTV) hơn 80 vở diễn, đa số là cải lương và một số ít vở kịch truyền hình.

Ngày 26-11-1978 (ngày 26-10 Âm lịch), khi vừa bước qua tuổi 36 tuổi, đang lúc hoàng kim của nghề diễn, NSƯT Thanh Nga bị bắn chết cùng chồng là ông Phạm Duy Lân ngay trước cửa nhà ở đường Ngô Tùng Châu (nay là đường Lê Thị Riêng, Q.1, TP.HCM).

NSƯT Thanh Nga đã mất đi tròn 40 năm nhưng tài năng và nhan sắc của bà vẫn không bao giờ phai nhạt trong trí nhớ của khán giả yêu quý tài năng của một nghệ sĩ tài danh. Có rất nhiều người vẫn tìm xem những vở diễn, những bộ phim mà cô đã tham gia diễn xuất, trong số đó có rất nhiều các bạn trẻ, những nghệ sĩ hiện đang là những ngôi sao sáng chói nhất của nghệ thuật Việt Nam. Họ ái mộ cô, xem cô như là một tấm gương nghệ thuật để phấn đấu, để sống và theo nghề.

Tin cùng chuyên mục