Ra mắt phim ngắn lên án hoạt động nuôi nhốt gấu lấy mật

  • 08/03/2020 12:54
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa ra mắt phim ngắn truyền thông mới nhất, khắc họa hình ảnh một chủ trại gấu đã quyết định trao trả cá thể gấu đang nuôi nhốt về trung tâm cứu hộ.

Phim bắt đầu với hình ảnh một chú gấu đang nằm trên sàn trong chiếc chuồng sắt  rỉ sét và lạnh lẽo, mê man vì thuốc gây mê và những đớn đau. Từ góc nhìn của gấu, người xem có thể cảm nhận được sự đau đớn tột cùng của gấu khi bị trích hút mật và nỗi đau đó như tăng lên gấp bội lần trước tiếng cười đắc ý của kẻ lấy mật.

Cơn ác mộng trong phim là một thực tế đáng buồn cho gần 450 cá thể gấu đang bị nuôi nhốt trong các trang trại ở Việt Nam. May thay, đó chỉ là ác mộng trong quá khứ vì lần này khi gấu tỉnh dậy, chủ của gấu đã hối cải và quyết đem lại cho gấu một cuộc sống tốt đẹp hơn tại Trung tâm cứu hộ. 

Bà Nguyễn Thị Phương Dung, Phó Giám đốc ENV cho biết: “Do nhu cầu của con người, hoạt động nuôi nhốt gấu lấy mật đã từng đem lại nhiều lợi nhuận cho chủ gấu. Nhưng khi cộng đồng ngày càng quay lưng với việc sử dụng mật gấu thì ngày càng có nhiều chủ gấu trao trả các cá thể này”.

Tại Việt Nam hiện vẫn còn hơn 400 cá thể gấu bị nuôi nhốt và chích hút mật. Nguồn ảnh: ENV

Tại Việt Nam hiện vẫn còn hơn 400 cá thể gấu bị nuôi nhốt và chích hút mật. Nguồn ảnh: ENV

Năm 2019, ENV đã tiếp tục hợp tác với tổ chức Four Paws International, World Animal Protection và các cơ quan chức năng Việt Nam tịch thu các cá thể gấu không gắn chíp và các cá thể bất hợp pháp, cũng như thuyết phục các chủ trại gấu tự nguyện chuyển giao gấu.

Chỉ trong năm 2019, ENV ghi nhận 34 cá thể gấu đã được chuyển giao thành công cho các trung tâm cứu hộ; 23 trong số này được tự nguyện chuyển giao. Tính từ năm 2009 đến nay đã có thêm 20 tỉnh, thành phố ở Việt Nam không còn tình trạng nuôi nhốt gấu, nâng tổng số địa phương không có gấu nuôi nhốt trên cả nước lên đến 34 tỉnh, thành phố. 

Kể từ năm 2005, thời điểm cao trào của hoạt động nuôi nhốt gấu, ENV đã bắt đầu những nỗ lực chấm dứt hoạt động này. ENV đã hợp tác chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức phi chính phủ để giảm thiểu số cá thể gấu bị nuôi nhốt lấy mật từ 4.300 cá thể (2005) xuống còn 432 cá thể (12/2019).

Tin cùng chuyên mục