Ra mắt Câu lạc bộ Chữ ký số và giao diện điện tử Việt Nam

  • 23/01/2018 14:14
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 23-1, Câu lạc bộ Chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam (VCDC), thuộc Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam chính thức ra mắt.
Chữ ký số góp phần phát triển Chính phủ điện tử

Chữ ký số góp phần phát triển Chính phủ điện tử

Câu lạc bộ có 7 thành viên sáng lập, bao gồm: Công ty CP Bkav (Bkav-CA), Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel-CA), Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông VNPT (VNPT-CA), Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT (FPT-CA), Công ty CP Nacencom (CA2), Công ty cổ phần Chữ ký số Vina (Smart-Sight) và Công ty CP Chữ ký số NewCA (NewCA).

Ông Ngô Tuấn Anh - Phó Chủ tịch phụ trách an ninh mạng của Bkav là Chủ nhiệm câu lạc bộ.

VCDC ra đời là dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của lĩnh vực Chữ ký số (CA), xác thực điện tử và giao dịch điện tử. Tổ chức này sẽ đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng tại Việt Nam, với tôn chỉ và mục đích góp phần nâng cao hiệu quả các hoạt động kinh doanh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên tham gia;

Đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu công nghệ, thông tin kinh tế, thị trường, xúc tiến thương mại, thúc đẩy quan hệ hợp tác với cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Ông Vũ Quốc Thành - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký VNISA cho hay: Tại Việt Nam, các nhà CA công cộng gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn đứng vững. Việc các doanh nghiệp chữ ký số và giao dịch điện tử tập hợp với nhau tạo ra tổ chức liên kết mềm có thể là sự khởi đầu của giai đoạn thứ 2 cho sự phát triển các CA công cộng tại Việt Nam".

Sau hơn 10 năm triển khai, đến nay chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số đã trở thành một dịch vụ CNTT quan trọng và ngày càng phổ biến, góp phần thúc đẩy ứng dụng CNTT, xây dựng Chính phủ điện tử và phát triển thương mại điện tử tại Việt Nam.

Chữ ký số là giải pháp quan trọng để đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu, tính xác thực và tính chống chối bỏ trong các giao dịch điện tử.

Các giao dịch điện tử sử dụng chữ ký số mang tính pháp lý và được pháp luật bảo hộ, phục vụ hoạt động quản lý, điều hành của cơ quan nhà nước, triển khai các dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân và doanh nghiệp cũng như các hoạt động phát triển thương mại điện tử.

Tin cùng chuyên mục