Ra đi tay trắng vì khốn khó trở về... trắng tay (3)

  • 30/11/2013 12:52
  • 0 bình luận
  • Lê Trình
  • In bài
ANTĐ - Vì cuộc sống khốn khó, bà N. đi chỉ mong giúp gia đình vượt qua khó khăn ai ngờ sập bẫy bọn buôn người. Chuyến đi định mệnh đó đã khiến bà phải lưu lạc, tủi nhục suốt 17 năm ở xứ người. Trở về gặp lại được con cháu bà N. đã thỏa nỗi lòng của 17 năm qua. Nhưng sau niềm vui đoàn tụ, người đàn bà bất hạnh ấy đang đối diện với muôn vàn khó khăn.

Trở về trắng tay

Chia tay người “chồng” thứ 2 đã 67 tuổi ở xứ người sau 15 chung sống, gọi điện cho con gái nuôi 16 tuổi đang đi làm ra gặp để nói lời từ biệt, bà N. theo chân người phụ nữ tên Thảo lên xe trở về quê. Chừng ấy năm sống khép kín với người chồng nghèo khó, nên ngày về, bà N. cũng chẳng có gì để mang theo.


“Theo chị Thảo về, tôi không biết chi hết, tất cả do chị Thảo sắp xếp, từ chuyện xe cộ, đổi tiền, đường đi… Về đến Hà Tĩnh, chị Thảo đưa tôi về nhà ở Nghi Xuân, ngủ lại một đêm, sang ngày hôm sau chị đón cho tôi một chiếc xe taxi để tôi về. Vì xa quê quá lâu, tôi không còn nhớ gì cả, nên khi xe vào gần đến thị trấn Kỳ Anh, tôi mới biết bị lạc đường và quay lại. Về gần đến nơi, anh lái xe nói quê bà đây rồi, tôi nói không phải, quê tôi không có nhà nhọn thế này”, bà N. kể.


Ra đi tay trắng vì khốn khó trở về... trắng tay (3) ảnh 1
Ngôi nhà của vợ chồng bà năm xưa nay chỉ còn trơ nền đất


Ngày 18-11, bà N. về đến nhà, đoàn tụ với gia đình, người thân trong nước mắt, chấm dứt cảnh 17 năm đắng cay và tủi nhục trên đất khách quê người.

Suốt chặng đường hàng ngàn cây số, bà hồi hộp, mường tượng nơi quê nhà còn đông đủ người thân, ngôi nhà, ruộng vườn năm xưa bà ra đi vẫn còn đó. Nhưng trở về quê, sau giây phút hạnh phúc gặp lại người thân người đàn bà vừa thoát cảnh lưu lạc này như chết lặng, khi biết mọi thứ đã không còn như xưa.

Bà chỉ mong khi về, ông D. - chồng bà, vẫn còn sống để có thể nói hết với ông nỗi khổ cực mà 17 năm qua bà đã nếm trải. Nhưng đau đớn thay, ông đã không thể chờ được đến ngày bà trở về. Sau khi bà mất tích ông D. bị sốc nặng, sầu rồi đổ bệnh. Suốt nhiều năm, con cháu đã theo lời ông, đi tìm kiếm bà nhưng không có kết quả. Quá đau buồn, ông D. qua đời từ hơn 8 năm trước. 

Chưa hết đau đớn khi ngày trở về chồng đã mất, bà N. lại chứng kiến cảnh đau lòng khi ngôi nhà của vợ chồng bà năm nào, bây giờ chỉ còn lại một cái nền đất trống hoang tàn. Dưới cơn mưa lất phất, trong cái se lạnh, bà thăm lại vừa xưa nhà cũ, tất cả chẳng còn gì, thẫn thờ bên giếng nước và gốc mít do chính tay bà trồng từ hơn 40 năm trước mà nước mắt cứ tuôn trào.

Những người con bà Nhân cho hay, những thửa ruộng của ông bà năm nào cày cấy bây giờ cũng chẳng còn. Sau khi bà mất tích 7 năm thì chính quyền đã thu lại ruộng đất.

Mong sớm được làm rõ để mẹ vơi bớt nỗi đau!

“Mẹ tôi đã chịu nỗi tủi nhục quá sức chịu đựng của một kiếp người, gia đình tôi khốn khổ, bất hạnh suốt 17 năm qua. Tôi và gia đình chỉ mong những con người độc ác ấy sớm chịu trừng trị của pháp luật, để những người khác không rơi vào hoàn cảnh như mẹ tôi. Chỉ có như thế mẹ tôi mới vơi đi phần nào nỗi đau, bố tôi ở dưới suối vàng mới ấm lòng”, anh Nguyễn Trọng T. nói trong nước mắt.


Ra đi tay trắng vì khốn khó trở về... trắng tay (3) ảnh 2

Đoàn tụ cùng gia đình sau 17 năm chịu bao uất ức, đắng cay, bà N. được an ủi phần nào những năm cuối đời. Nhưng bà sẽ không bao giờ quên được chuỗi ngày lưu lạc tưởng như không có lối thoát ở xứ người. Nhớ lại chuỗi ngày tủi nhục ấy bà lại càng uất ức, căm phẫn trước những con người đã đẩy gia đình bà vào cảnh li tán, chịu nhiều nỗi đắng cay.

Bà N. vẫn nhớ như in từng chi tiết về những ngày chị em bà Nguyễn Thị Phán và Nguyễn Thị Hạnh (trú tại xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh) nhẫn tâm lợi dụng hoàn cảnh khó khăn, lừa và bán bà sang Trung Quốc. “Tôi không thể quên được. Ở bên ấy cứ nhắm mắt nghĩ đến gia đình là hình ảnh hai con người ấy cứ hiện ra trong đầu tôi. Càng thương chồng con, nhớ quê nhà tôi lại càng uất nghẹn. Tôi chỉ mong pháp luật sớm làm rõ sự việc thôi”, bà N. uất ức.

Tiếp lời bà N., anh T. cho biết thêm: “Sau này, biết thông tin mẹ bị hai chị em bà Phán bán sang Trung Quốc, nhiều lần gia đình tôi tìm đến người thân của hai bà ấy để nắm thông tin, nhưng tất cả đều lắc đầu không biết hai bà ấy ở đâu. Giờ chúng tôi chỉ nghe phong phanh hai chị em bà ấy vẫn ở bên Trung Quốc, trong đó bà Phán sống ở Ma Cao”.

- Ông Trần Đức Thắm, Phó chủ tịch UBND xã Kỳ Đồng cho hay, khi nắm được thông tin bà N. trở về sau 17 năm bị lừa bán sang Trung Quốc, chúng tôi đã có mặt tại gia đình để động viên, hỏi thăm và an ủi. Chính quyền sẽ có phương án để hỗ trợ. Trước mắt do gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên xã đã hỗ trợ lương thực cho gia đình bà N. trong vòng 6 tháng.

- Trao đổi với ANTĐ, đại úy Nguyễn Phi Hải, Phó trưởng CAH Kỳ Anh cho biết, nắm được thông tin cơ quan này đã có cuộc gặp trao đổi với bà N. và gia đình. Hiện CQĐT đang nắm tình hình, thu thập thông tin, tiến hành điều tra làm rõ sự việc.

Tin cùng chuyên mục