Quy định về nhập cảnh: Thông thoáng nhưng không để người nước ngoài lợi dụng vào Việt Nam phạm tội

  • 04/10/2019 13:44
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội tán thành quy định bổ sung trường hợp được miễn thị thực nhập cảnh vào các khu kinh tế ven biển nhưng phải có điều kiện chặt chẽ, đồng thời đề xuất giao Chính phủ quyết định các khu kinh tế ven biển được áp dụng chính sách này. 
Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang trình bày tờ trình dự án luật tại phiên họp

Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang trình bày tờ trình dự án luật tại phiên họp

Sáng nay, 4-10, phiên họp toàn thể lần thứ 15 của Uỷ ban Quốc phòng và An ninh đã thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Trình bày tờ trình dự án Luật này tại phiên giải trình, Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, sau hơn 4 năm thực hiện Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47), Bộ Công an thấy cần nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật số 47 để luật hoá chính sách cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam; kịp thời điều chỉnh các vấn đề mới phát sinh.

Theo Thứ trưởng Lương Tam Quang, việc xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực này; đồng thời góp phần thu hút đầu tư, du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội nhưng vẫn bảo đảm an ninh quốc gia, TTATXH.

Qua thảo luận, đa số ý kiến trng Ủy ban Quốc phòng – An ninh nhất trí cho rằng, hồ sơ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam đã bảo đảm các loại tài liệu theo quy định, đủ điều kiện để trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 8.

Về một số nội dung cụ thể trong dự luật, đáng chú ý, dự thảo Luật lần này đã bổ sung trường hợp được chuyển đổi mục đích thị thực là: có giấy tờ chứng minh là nhà đầu tư theo quy định của pháp luật Việt Nam; có giấy tờ chứng minh quan hệ là cha, mẹ, vợ, chồng, con với người đề nghị; được cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh vào làm việc hoặc vào bằng thị thực điện tử và đã có giấy phép lao động hoặc xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo quy định của Bộ luật lao động.

Ủy ban Quốc phòng – An ninh nhất trí với quy định này và cho rằng việc bổ sung quy định như vậy phù hợp với tình hình thực tế, tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài đủ điều kiện tiếp xúc ở lại Việt Nam chuyển đổi mục đích thị thực để tìm hiểu thị trường, tìm kiếm việc làm, cơ hội đầu tư mà không phải mất thời gian, chi phí để làm thủ tục xuất cảnh rồi nhập cảnh.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Võ Trọng Việt kết luận phiên giải trình

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Võ Trọng Việt kết luận phiên giải trình

Một nội dung khác cũng được nhiều đại biểu quan tâm là bổ sung quy định miễn thị thực 30 ngày cho người nước ngoài vào các khu kinh tế ven biển có đáp ứng đủ các điều kiện: không gian riêng biệt, có ranh giới địa lý xác định, được cách biệt với lãnh thổ bên ngoài; có sân bay quốc tế; phù hợp với chính sách phát triển kinh tế - xã hội và không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh và trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam.

Ủy ban Quốc phòng – An ninh cho rằng, nước ta có rất nhiều khu kinh tế ven biển trong đất liền, có diện tích rộng, trải dài theo chiều dọc của đất nước, cách xa sân bay và nhiều nơi có vị trí chiến lược về quốc phòng an ninh, nếu tất cả đều miễn thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh sẽ tiềm ẩn các nguy cơ về quốc phòng an ninh, khó khăn cho công tác đảm bảo an ninh trật tự và quản lý hoạt động của người nước ngoài.

Còn đối với các khu kinh tế cửa khẩu do có vị trí giáp biên giới, phạm vi hẹp, gần cửa khẩu nên sẽ thuận lợi hơn trong việc quản lý người nước ngoài nhập cảnh vào khu vực.

Hơn nữa, tại Quyết định số 80 ngày 27-12-2013, Thủ tướng Chính phủ đã cho áp dụng chính sách miễn thị thực đối với người nước ngoài nhập cảnh tại đảo Phú Quốc. Do đó, Ủy ban Quốc phòng – An ninh tán thành với quy định bổ sung trường hợp được miễn thị thực có điều kiện đối với các khu kinh tế ven biển như dự thảo luật và giao Chính phủ quyết định.

Phát biểu kết thúc phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Võ Trọng Việt nhấn mạnh, trong xu hướng mở cửa, hội nhập quốc tế, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong quản lý xuất cảnh, nhập cảnh là tất yếu. Đồng thời đề nghị, cần rà soát các quy định của dự thảo Luật để bảo đảm chặt chẽ để tránh xung đột với các luật khác cũng như tránh trường hợp lợi dụng sự thông thoáng để nhập cảnh, cư trú nhằm thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Tin cùng chuyên mục