Quân đội Trung Quốc cảnh giác cao độ khi chiến hạm Mỹ qua eo biển Đài Loan

  • 02/12/2018 19:27
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Trung Quốc vừa cho biết, họ đã ở trong tư thế báo động cao hơn khi hải quân Mỹ triển khai 2 tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan vào hôm 28-11.

Vào hôm 30-11, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ren Guoqiang cho biết, Bắc Kinh sẽ "kiên quyết bảo vệ chủ quyền với Đài Loan" và quân đội Trung Quốc đã theo dõi kĩ lượng toàn bộ hoạt động của tàu chiến Mỹ.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cũng bày tỏ quan ngại trước hành động của Mỹ và khẳng định Đài Loan là vấn đề nhạy cảm nhất giữa quan hệ giữa 2 nước.

Tàu chiến Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan 3 lần trong năm nay

Tàu chiến Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan 3 lần trong năm nay

Hai tàu khu trục USS Stockdale và tàu tiếp tế USNS Pecos của hải quân Mỹ đi qua eo biển Đài Loan vào hôm 28-11, ngay trước thềm cuộc họp của Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị G20 với mục tiêu xuống thang căng thẳng thương mại và quân sự.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ cần thống nhất, ngay cả khi phải sự dụng vũ lực, do đó việc Mỹ gần gũi với Đài Loan luôn khiến Bắc Kinh bất bình. Vào hồi tháng 11-2018, ông Tập Cận Bình đã ra lệnh cho quân đội Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho việc theo dõi tình hình tại eo biển Đài Loan và thậm chí “sẵn sàng cho chiến tranh”.

Đây là lần thứ ba trong năm nay tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan, các lần trước đó diễn ra vào tháng 7 và 10-2018.

Theo SCMP

Tin cùng chuyên mục