Quân đội Trung - Mỹ hợp tác cùng có lợi

  • 19/09/2012 09:17
  • 0 bình luận
  • In bài
Theo Tân Hoa xã, ngày 18/9, tại cuộc họp báo chung ở Bắc Kinh với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đang ở thăm Trung Quốc.

Quân đội Trung - Mỹ hợp tác cùng có lợi ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt (Liang Guanglie) kêu gọi hai bên nỗ lực hơn nữa để đẩy mạnh các quan hệ quân sự kiểu mới giữa Trung Quốc và Mỹ.

Theo ông Lương Quang Liệt, trong khuôn khổ xây dựng quan hệ đối tác hợp tác Trung-Mỹ, hai bên cần thúc đẩy các mối quan hệ quân sự kiểu mới với đặc trưng bình đẳng, trao đổi lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi theo một cách thức tích cực và thực tế.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cho rằng hai bên cần tăng cường các cuộc hội đàm và hợp tác để thúc đẩy hiểu biết, tin tưởng lẫn nhau, làm sâu sắc thêm các trao đổi, hợp tác và không ngừng đưa các quan hệ quân sự song phương lên những mức cao mới.

Trước đó, ông Lương Quang Liệt đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ Leon Panetta thảo luận về quan hệ quân sự song phương. Hai bên đã trao đổi quan điểm về nhiều vấn đề, bao gồm việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, tranh chấp quần đảo giữa Trung Quốc và Nhật Bản, chiến lược của Mỹ về chính sách tái cân bằng, vấn đề Biển Đông, an ninh vũ trụ và an ninh mạng.

Đề cập các vấn đề biển ở khu vực Đông Á, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Panetta cho rằng tất cả cần được giải quyết thông qua những biện pháp ngoại giao hòa bình. Theo ông Panetta, Mỹ lo ngại về những thách thức trong các vấn đề biển ở Đông Á và kêu gọi tất cả các bên bình tĩnh, kiềm chế.

Hãng tin Anh Reuters dẫn lời ông Panetta nhấn mạnh rằng Washington và Bắc Kinh cần thúc đẩy các cuộc tiếp xúc quân đội nhằm tránh những hiểu nhầm có thể dẫn tới tình trạng đối đầu.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói: "Mục đích của chúng tôi là Mỹ và Trung Quốc sẽ thiết lập mối quan hệ song phương quan trọng nhất trên thế giới, và mấu chốt của vấn đề này là thiết lập mối quan hệ vững chắc giữa quân đội với quân đội".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Panetta tới Trung Quốc tối 17/9 trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc lần đầu tiên trên cương vị người đứng đầu Lầu Năm Góc. Sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Lương Quang Liệt, chiều 18/9, ông Panetta có cuộc gặp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc.

Trung Quốc là chặng dừng chân thứ hai trong hành trình thăm châu Á-Thái Bình Dương lần này của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, bao gồm cả các điểm đến Nhật Bản và New Zealand.

Theo TTXVN

Tin cùng chuyên mục