Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị nghi đưa hệ thống phòng không tầm xa tới Idlib

  • 01/06/2020 18:28
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Trung tâm truyền thông Aleppo ủng hộ phe đối lập ở Syria ngày 31-5 cho hay, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được cho đã triển khai một hệ thống phòng không tầm xa tới khu vực phía Tây Bắc tỉnh Idlib của Syria.
Lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Theo trung tâm truyền thông Aleppo, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa hệ thống phòng không tới Talat Al-Nabi Ayoub, khu vực nằm ở vị trí cao nhất của tỉnh Idlib. Tuy nhiên, trung tâm không đăng kèm hình ảnh nhằm chứng minh thông tin tiết lộ, cũng như không nói cụ thể hệ thống phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ là loại gì.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động một trong số hệ thống phòng không mà quân đội nước này sử dụng tới tỉnh Idlib. Song đây chỉ là hệ thống phòng thủ tầm gần, và được đặt gần trung tâm thành phố Idlib.

Trong thời gian qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo quân đội Syria (SAA) về việc triển khai thêm các cuộc tấn công nhằm vào phía Tây Bắc Syria. Sự hiện diện của hệ thống phòng không Thổ Nhĩ Kỳ được cho là nhằm ngăn chặn hoạt động không kích của quân chính phủ.

Tuy nhiên, cũng trong thời gian này, không quân Nga đã cho tăng cường các chuyến bay trên bầu trời tỉnh Idlib và Aleppo, khi các máy bay quân sự Nga được nhìn thấy bay cả ở tầm thấp và tầm trung gần khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Hoạt động này của không quân Nga diễn ra sau khi một nhóm tay súng lạ mặt tấn công vào phái đoàn quân sự Thổ Nhĩ Kỳ khi đang di chuyển dọc tuyến đường cao tốc M-4 hay còn gọi là cao tốc Aleppo – Latakia, đoạn gần thị trấn Al-Ghassaniyeh. Vụ tấn công làm 1 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và 1 người khác bị thương.

Sau đó, Trung tâm hòa giải Nga về các bên tham chiến ở Syria cho hay, nhóm phiến quân Al-Islamad-Turkestani là thủ phạm gây ra vụ tấn công nhằm vào phái đoàn quân sự Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực tránh leo thang Idlib.

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục