Quân đội Syria không kích mạnh phe đối lập ở Hama và Homs

  • 01/05/2018 07:20
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Quân đội Syria vừa tiến hành một vụ không kích quy mô lớn nhằm vào thị trấn Rastan và các khu vực lân cận ở khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở giữa thành phố Hama và Homs vào sáng ngày 30-4.

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), hơn 140 đợt không kích của quân đội Syria đã được thực hiện, bên cạnh các trận pháo kích nhằm vào các vị trí của quân đối lập kiểm soát gần thành phố Hama và Homs.

Cách đây ít ngày, chính quyền Syria đã tuyên bố khu vực này là mục tiêu tiếp theo sau khi giành lại được toàn bộ phần lãnh thổ do phe đối lập kiểm soát xung quanh thủ đô Damascus.

Ngoài không và pháo kích, sư đoàn tinh nhuệ “Hổ Syria” được cho là cũng đã được triển khai đến thị trấn Rastan. Các đơn vị này mang theo nhiều xe bọc thép, trong đó có các xe tăng tiên tiến và xe bán tải gắn súng phòng không hạng nặng.

Giao tranh giữa quân đội Syria và phe đối lập đang diễn ra ở Homs và Hama

Giao tranh giữa quân đội Syria và phe đối lập đang diễn ra ở Homs và Hama

Các động thái quân sự mới của quân đội Syria được thực hiện sau khi một vài căn cứ quân sự của lực lượng này ở Hama và Aleppo đã bị tấn công bằng tên lửa vào đêm ngày 29-4.

Chưa có lực lượng nào nhận trách nhiệm cho vụ tấn công này, trong khi quân đội Syria cũng chỉ thông báo đây là “hành động khiêu khích của kẻ địch”.

Israel thường rất hay triển khai máy bay không kích các mục tiêu của lực lượng đồng minh với quân đội Syria như phiến quân Hezbollah hay lính tình nguyện Iran.

Khi được hỏi về vụ không kích, Bộ trưởng Tình báo Israel Yisrael Katz cho biết, ông không muốn bình luận về vấn đề này nhưng Israel luôn không ngần ngại trong việc ngăn chặn Iran xây dựng lực lượng ở Syria.

Nhiều nhà ngoại giao quốc tế đã cảnh báo căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran tại Syria khi quân đội của Tổng thống Bashar Assad tái chiếm thêm nhiều lãnh thổ từ quân đối lập.

Mỹ, Jordan và Nga đã tuyên bố thành lập một vùng ngừng bắn tại miền tây nam Syria, gần biên giới với Israel. Vào hôm 30-4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã khẳng định rằng, thỏa thuận này sẽ không thay đổi.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục