Mỹ tuyên bố không rút quân, mở rộng hoạt động quân sự ở Syria

  • 27/04/2018 06:17
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trong phiên điều trần trước thượng viện Mỹ vào hôm 26-4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã tuyên bố Mỹ chưa rút quân khỏi Syria do những hoạt động của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang hiện hữu trong khu vực.

“Ở thời điểm hiện nay, chúng tôi chưa rút quân khỏi Syria. Chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến, mở rộng nó với sự hỗ trợ của các quốc gia trong khu vực”, Bộ trưởng Mattis tuyên bố.

Trước việc Nhà Trắng có ý định rút quân khỏi Syria, Bộ trưởng Mattis cho biết, ông đã cảnh báo Tổng thống Trump về khả năng nhiều nhóm phiến quân khủng bố sẽ phát triển trở lại ở những vùng xa xôi tại Syria, điều sẽ phá hỏng mọi nỗ lực mà Mỹ đã đạt được trong thời gian qua.

Mỹ thay đổi quyết định về khả năng duy trì hiện diện quân sự tại Syria

Mỹ thay đổi quyết định về khả năng duy trì hiện diện quân sự tại Syria

Mỹ bắt đầu có hiện diện quân sự ở Syria từ năm 2014 với vai trò dẫn đầu liên minh chống khủng bố. Syria gọi đây là sự can thiệp quân sự bất hợp pháp do không được Liên Hợp Quốc bảo trợ và không được sự cho phép của chính quyền địa phương.

Tổng thống Trump lần đầu hé lộ ý định rút quân khỏi Syria vào hồi đầu tháng 3-2018, điều nhanh chóng vấp phải những ý kiến trái chiều từ giới chức Mỹ. Sau những sự phản ứng mạnh mẽ từ một vài cố vấn, ông Trump đã quyết định vẫn tạm thời duy trì quân đội Mỹ tại đây trong tương lai gần.

Trong buổi điều trần, Bộ trưởng Mattis cũng nhắc đến đường dây liên lạc với Nga tại Syria khi khẳng định nó chưa bao giờ bị gián đoạn ngay cả khi 2 nước có những sự leo thang căng thẳng khó giải quyết.

Hiện quân đội Nga và Mỹ đang duy trì 3 đường dây liên lạc bao gồm giữa lực lượng bộ binh, không quân và quan chức cấp cao.

Tin cùng chuyên mục