Vào hôm 9-10, Bộ Quốc phòng Syria công bố những hình ảnh vũ khí vừa thu được từ nhiều nhóm khủng bố khác nhau bao gồm cả IS và Mặt trận Al-Nusra, đồng thời khẳng định rằng, hầu hết số vũ khí này đều được sản xuất ở Mỹ hoặc các nước đồng minh.
Quân đội Syria cho rằng, những vũ khí này đến được Syria qua nhiều kênh khác nhau và dưới sự hỗ trợ của các công ty ở Đông Âu có quan hệ với những cơ quan tình báo phương Tây.
Nó có thể bao gồm nhiều loại như rocket, súng trường, súng máy, vũ khí phòng không hoặc thậm chí là xe tăng.
Quân đội Syria cho biết, các nhà máy sản xuất vũ khí ở vùng Balkans và Đông Âu đã phải làm việc hết công suất để cung cấp vũ khí cho chiến trường Syria nhưng vẫn không đủ.
Điều này khiến Bộ Quốc phòng Mỹ phải quay sang tìm nguồn cung cấp ở Kazakhstan, Gruzia và Ukraine, đồng thời giảm chất lượng của những thiết bị quân sự này.
Vũ khí và đạn dược được vận chuyển bằng đường biển hoặc không từ châu Âu đến Thổ Nhĩ Kỳ, Kuwait và Jordan sau đó phân phối cho các phiến quân đồng minh của Mỹ ở bắc và nam Syria bằng máy bay hoặc đường bộ.
Vào hồi năm 2016, sau khi giải phóng ở các tỉnh Homs, Hama, Aleppo, và Deir Ezzor từ ISIS và al-Nusra, quân đội Syria cũng tìm được các vũ khí sản xuất tại Bulgaria và các quốc gia Đông Âu.
Theo Bộ Quốc phòng Syria, một lượng lớn vũ khí của Mỹ đã rơi vào tay của khủng bố qua việc rất nhiều phiến quân của lực lượng Quân đội Tự do Syria (FSA) đã nhận vũ khí và được đào tạo ở Thổ Nhĩ Kỳ nhưng sau đó lại trở mặt và gia nhập nhóm Mặt trận Al-Nusra.
Syria tiết lộ, sau khi chính quyền cựu Tổng thống Obama bỏ lệnh cấm cung cấp vũ khí sát thương cho các nhóm phiến quân ở Syria, Ả-Rập Saudi đã mua 15.000 tên lửa chống tăng TOW trị giá 1 tỉ USD để cho các lực lượng đối lập chống lại quân đội Syria, tuy nhiên, rất nhiều vũ khí trong đó đã thất lạc hoặc rơi vào tay khủng bố.
1
2
3
4
5
6
7
8
9

Quân đội Syria bóc mẽ cách Mỹ tuồn vũ khí cho quân nổi dậy

  • 11/10/2017 10:41
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN - Theo Bộ Quốc phòng Syria, Mỹ đã đưa rất nhiều vũ khí vào Syria để hỗ trợ phe nổi dậy nhưng phần lớn trong đó lại rơi vào tay của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và Mặt trận Al-Nusra.

Theo RT

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC