Quân đội Nhật có thể mang theo mọi loại vũ khí khi xuất ngoại

  • 01/12/2013 06:15
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài
ANTĐ - Ngày 29-11, Nhật Bản đã quyết định bãi bỏ quy định hạn chế về chủng loại vũ khí có thể mang theo khi “xuất ngoại” của nhân viên lực lượng tự vệ.
Quân đội Nhật có thể mang theo mọi loại vũ khí khi xuất ngoại ảnh 1
Xe tăng Type-90 của lực lượng lục quân Nhật Bản


Theo nguồn tin của hãng tin Kyodo ngày 29-11, Nhật Bản đã hủy bỏ quy định mang tính hạn chế này. Theo điều lệ hiện hành được phê chuẩn năm 1999, nhân viên lực lượng tự vệ chỉ được phép mang theo vũ khí hạn chế uy lực bên người, như súng máy và súng bộ binh khi tham gia các hoạt động bên ngoài lãnh thổ.

Còn điều lệ mới thì không quy định cụ thể loại vũ khí nào nhân viên lực lượng tự vệ được phép mang theo, mà chỉ quy định họ có thể mang theo vũ khí trang bị cần thiết và phù hợp để bảo đảm an ninh khi cần thiết.

Nội các Nhật đưa ra quyết định này sau khi tiến hành sửa đổi luật lực lượng phòng vệ. Luật này sau khi được sửa đổi, sẽ cho phép lực lượng tự vệ ngoài phương tiện giao thông đường không và đường biển còn có thể sử dụng phương tiện giao thông đường bộ để vận chuyển nhân viên khi thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp ở bên ngoài lãnh thổ. Phương tiện giao thông đường bộ được coi là dễ gặp phải tấn công khủng bố.

Điều lệ mới này thực tế đã cho phép lực lượng tự vệ Nhật được phép sử dụng pháo không giật lúc gặp phải sự tấn công của khủng bố. Nhưng theo một quan chức của Nhật Bản khẳng định, chính phủ Nhật sẽ quy định lực lượng tự vệ khi mang theo những loại vũ khí này đến nước khác phải được phép của quốc gia đó.

Tin cùng chuyên mục