Quân đội Nga nhận lô tên lửa Vikhr-1 trị giá 191 triệu USD

  • 06/04/2016 08:23
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Công ty Kalashnikov vừa bàn giao một lô tên lửa Vikhr-1 cho Bộ Quốc phòng Nga như một phần kế hoạch hiện đại hoá lực lượng vũ trang. 

“Kalashnikov đã hoàn thành việc bàn giao các tên lửa Vikhr-1 cho Bộ Quốc phòng Nga trong khuôn khổ của kế hoạch mua sắm quốc phòng. Tổng chi phí cho hợp đồng này trị giá 13 tỉ ruble, tương đương 191 triệu USD”, hãng Kalashnikov đưa ra thông cáo vào hôm 5-4.

Tên lửa Vikhr-1 có thể được trang bị trên máy bay Su-25 và trực thăng Ka-52

Tên lửa Vikhr-1 có thể được trang bị trên máy bay Su-25 và trực thăng Ka-52

Tên lửa Vikhr-1 có thể được trang bị trên máy bay Su-25 và trực thăng Ka-52 Nga hiện đang trong chương trình hiện đại hoá quy mô lớn quân đội với mục tiêu thay thế 70% thiết bị quân sự mới đến năm 2020. Chi phí của toàn bộ chương trình khoảng 326 tỉ USD. Tên lửa Vikhr-1 là sản phẩm của Kalashnikov, công ty thành lập do sự hợp nhất giữa nhà máy cơ khí Izhmash và Izhevsk. Sử dụng phương thức dẫn đường bán chủ động bám chùm laze, tên lửa Vikhr-1 có tầm bắn đạt 10 - 12km.

Trang bị đầu đạn xuyên phá thế hệ mới, Vikhr-1 có khả năng vô hiệu hóa và tiêu diệt các loại xe bọc thép, xe tăng chiến đấu chủ lực được trang bị cả hệ thống giáp phản ứng nổ.

Trong biên chế quân đội Nga, Vikhr-1 được trang bị trên máy bay yểm trợ hỏa lực mặt đất Su-25TM và trực thăng Ka-52. Tên lửa Vikhr-1 hoạt động trên nguyên lý “bắn và quên”, tức là phi công chỉ cần bám bắt mục tiêu và khai hoả, sau đó có thể không theo dõi tên lửa trên đường bay. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục