Quân đội Myanmar dừng dịch vụ internet, gia hạn tạm giam bà Aung San Suu Kyi

  • 15/02/2021 21:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Myanmar vừa cho dừng dịch vụ internet từ sáng ngày 15-2, đồng thời triển khai xe bọc thép để trấn áp các cuộc biểu tình ở các thành phố lớn.

Nhóm giám sát Netblocks cho biết, "tình trạng mất internet theo yêu cầu của chính phủ" đã khiến Myanmar rơi vào tình trạng bị cô lập hoàn toàn trên không gian mạng.

Việc cắt internet diễn ra ngay sau khi nhiều người dân đã phát trực tiếp các đoạn video cho thấy thiết bị quân sự và binh lính được triển khai xuống đường phố tại Yangon, Myitkyina và Sittwe.

Lực lượng an ninh thậm chí còn nổ súng để giải tán một cuộc biểu tình tại Myitkyina, miền bắc Myanmar. Nhóm giám sát của Hiệp hội Hỗ trợ tù nhân chính trị cho biết, ít nhất 400 người đã bị giam giữ kể từ khi cuộc chính biến diễn ra.

Quân đội Myanmar dừng dịch vụ internet, gia hạn tạm giam bà Aung San Suu Kyi ảnh 1

Trong khi đó, các hãng truyền thông địa phương đưa tin, ít nhất 5 nhà báo theo dõi cuộc biểu tình đã bị bắt giữ, đồng thời công bố hình ảnh một số người bị thương trong vụ việc.

Đại sứ Mỹ, Anh và EU tại Myanmar kêu gọi lực lượng an ninh nước này không thực hiện các hành động gây ảnh hưởng đến người dân. Trong khi đó, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cũng đề nghị các nhà chức trách "đảm bảo quyền tụ tập và biểu tình ôn hòa mà không bị trừng phạt".

Trong một diễn biến có liên quan, theo luật sư của bà Aung San Suu Kyi, bà sẽ bị tạm giam tiếp đến ngày 17-2 thay vì 15-2 như trước. Quân đội Myanmar đã cáo buộc bà Suu Kyi đã "nhập khẩu và sử dụng không phép" đối với 6 thiết bị liên lạc cầm tay.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục