Quân đội Mỹ sơ tán nhân sự xuống căn cứ dưới lòng đất tránh dịch Covid-19

  • 30/03/2020 10:55
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Chỉ huy phía Bắc (NORTHCOM) của Mỹ vừa quyết định đưa một số nhân viên quan trọng xuống làm việc tại căn cứ quân sự ngầm như biện pháp bảo vệ trước dịch bệnh Covid-19.

Tư lệnh Bộ Chỉ huy phòng không Bắc Mỹ (NORAD) Tướng Terrence O'Shaughnessy cho biết, một số thành viên trong đội giám sát các mối đe dọa từ trên không tại khu vực Bắc Mỹ đã chuyển địa điểm hoạt động từ căn cứ Peterson ở bang Colorado xuống các hầm ngầm quân sự dưới lòng đất.

Một trong các hầm ngầm này là căn cứ quân sự và phòng thủ liên hợp Cheyenne Mountain nằm sâu 610m dưới lòng đất và có đủ khả năng chịu nổi cả vụ nổ hạt nhân.

Những nhân viên của NORAD và NORTHCOM được điều động đến căn cứ trên sẽ cách ly hoàn toàn với gia đình. Sự điều động này là bắt buộc phải chấp hành và mọi nhân sự đều không có quyền thương lượng.

Quân đội Mỹ lo ngại dịch Covid-19 làm suy yếu khả năng sẵn sàng chiến đấu

Quân đội Mỹ lo ngại dịch Covid-19 làm suy yếu khả năng sẵn sàng chiến đấu

Cheyenne Mountain là một trong những căn cứ được bảo đảm an ninh cao nhất thế giới và nằm trong kế hoạch ứng phó của Mỹ với một thảm họa như chiến tranh hạt nhân.

Ngoài ra, Mỹ còn có 3 căn cứ khác, bao gồm Trung tâm hoạt động khẩn cấp của Tổng thống ở ngay dưới Nhà Trắng, căn cứ quân sự RavenRock Mountain và Trung tâm hành động khẩn cấp Mount Weather.

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 không thể phá hủy Washington nhưng nó cũng khiến các lãnh đạo quân sự Mỹ phải có bước đi nhằm duy trì được khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Sau khi thừa nhận khả năng sẵn sàng chiến đấu của Mỹ có thể bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết, Lầu Năm Góc sẽ ngừng công bố danh tính những người mắc Covid-19 trong hàng ngũ quân đội để tránh để lộ ra điểm yếu trước các kẻ thù.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục