Do Covid-19, Mỹ - Nga ngừng mọi hoạt động thanh tra theo hiệp ước New START

  • 29/03/2020 23:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Nga và Mỹ đã ngừng mọi hoạt động thanh tra song phương theo khuôn khổ Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (New START) do sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

“Mỹ và Nga đã đồng ý ngừng thanh tra theo quy định của New START cho tới ngày 1-5. Ủy ban tham vấn song phương (BCC) cũng hủy bỏ cuộc họp lên kế hoạch diễn ra vào tháng 3 do tình hình dịch bệnh Covid-19”, giám đốc Hiệp hội kiểm soát vũ khí Mỹ Daryk Kimball cho hay.

BCC được thành lập nhằm đảm bảo các quy định của New START được thực hiện nghiêm ngặt. Theo hiệp ước này, 2 nước này sẽ tiến hành thanh tra lẫn nhau 18 lần mỗi năm ở các địa điểm như căn cứ tên lửa đạn đạo liên lục địa, tàu ngầm và căn cứ không quân.

Theo ông Kimball, mặc dù bị trì hoãn nhưng, Nga và Mỹ vẫn đồng ý sẽ giữ nguyên số lần thanh tra trong năm nay.

Hiệp ước New START sẽ hết hạn vào năm 2021

Hiệp ước New START sẽ hết hạn vào năm 2021

Hiệp hội kiểm soát vũ khí Mỹ được thành lập vào năm 1971. Có trụ sở tại Washington D.C., đây là tổ chức không thuộc bất kì đảng phái nào và có nhiệm vụ thúc đẩy thực hiện các chính sách kiểm soát vũ khí.

Hiệp ước New START quy định rằng, 7 năm sau khi nó đi vào hiệu lực, mỗi bên tham gia không được sở hữu quá 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa phóng từ tàu ngầm và máy bay ném bom chiến lược. Số đầu đạn hạt nhân trên các vũ khí cũng không được vượt quá 1550 đơn vị.

Tuy nhiên, tương lai của hiệp ước này đang là câu hỏi lớn khi nó sẽ hết hạn vào năm 2021, tuy nhiên, Mỹ lại lưỡng lự trong việc gia hạn bất chấp những lời kêu gọi của Nga.

Theo Tass

Tin cùng chuyên mục