Quân đội Mỹ ở Syria chuyển 40 phiến binh IS tới căn cứ ở tỉnh Hasakah

  • 01/04/2021 17:52
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA ngày 31-3 đưa tin, quân đội Mỹ đã vận chuyển khoảng 40 tù nhân của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ nhà tù al-Houl tới căn cứ al-Shadadi ở tỉnh Hasakah, phía Nam Syria.

Theo bản tin, 3 trực thăng vận tải và 3 trực thăng tấn công của Mỹ đã hạ cánh xuống căn cứ quân sự al-Shadadi vào tối 30-3. Trong số những người trên trực thăng có 2 tên khủng bố người Iraq, những kẻ được cho là chịu trách nhiệm cho những hành động tàn bạo xảy ra tại chiến trường Deir Ez-Zor.

Được biết, nhà tù al-Houl ở phía Đông thành phố Hasakah do Lực lượng Dân chủ Syria, một liên minh chủ yếu gồm các tay súng người Kurd được Washington hậu thuẫn, điều hành.

Quân đội Mỹ ở Syria chuyển 40 phiến binh IS tới căn cứ ở tỉnh Hasakah ảnh 1

Quân đội Mỹ hiện đóng tại các tỉnh Al-Hasakah và Deir ez-Zor - những khu vực có mỏ dầu và khí đốt lớn nhất Syria

Hồi tháng 1-2021, trực thăng quân sự Mỹ thường xuyên vận chuyển hàng loạt phần tử khủng bố IS từ các nhà tù Hasakah đến các căn cứ của Mỹ ở Iraq. Hơn 100 phiến binh được cho là đã được cung cấp vũ khí trước khi được thả.

Trong những năm qua, có thông tin cho rằng quân đội Mỹ đã hỗ trợ những kẻ khủng bố, bằng cách chuyển quân, thả vũ khí và hỗ trợ trên không, khi mà sức mạnh của những phiến binh này ở Syria và Iraq đã suy yếu.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden dường như vẫn làm theo các chính sách của người tiền nhiệm - cựu Tổng thống Donald Trump, vì cho đến nay không có tín hiệu nào cho thấy Washington sẽ ngừng hiện diện quân sự ở miền Đông giàu dầu mỏ của Syria, mặc dù chưa bao giờ được Damascus mời, cũng như được phép của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục