Quân đội Mỹ mua thêm nhiều tên lửa đa nhiệm AGM-176 Griffin

  • 11/02/2018 11:38
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Mỹ vừa tuyên bố kí thêm một hợp đồng trị giá 105,2 triệu USD với nhà thầu quân sự Raytheon nhằm sản xuất các tên lửa AGM-176 Griffin.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, đây là thỏa thuận đặt hàng bổ sung tiếp một hợp đã kí trước đó nhằm mua loại tên lửa này của Raytheon. Thỏa thuận mới sẽ nâng tổng giá trị 2 hợp đồng lên hơn 210 triệu USD.

AGM-176 Griffin có thể triển khai lên nhiều hệ thống khác nhau

AGM-176 Griffin có thể triển khai lên nhiều hệ thống khác nhau

AGM-176 Griffin bao gồm 2 phiên bản đã được đưa vào sử dụng, trong đó Griffin A là phiên bản được thả rơi từ những máy bay C-130, trong khi Griffin B có thể được phóng từ hệ thống Mk-60 trên các tàu chiến hoặc ống phóng ổ xoay của các máy bay không người lái, trực thăng.

Raytheon cũng đang phát triển Griffin C có khả năng dẫn đường 2 chế độ và Griffin C-ER là loại tầm bắn mở rộng.

Tên lửa Griffin trông rất giống với các tên lửa chống tăng có điều khiển do được kế thừa công nghệ từ các dự án vũ khí tên lửa dẫn đường trước đó, bao gồm FGM-148 Javelin và AIM-9X Sidewinder.

Dài 109cm và nặng 15,4kg, tên lửa Griffin dùng hệ thống dẫn đường quán tính kết hợp định vị vệ tinh và laser bán chủ động để bắn trúng mục tiêu. Nó cũng có đầu đạn khá nhỏ, chỉ 5,9 kg nhằm tiêu diệt chính xác chuẩn mục tiêu hướng đến chứ không tạo ra các thiệt hại ở xung quanh.

Phiên bản Griffin C nhiều khả năng sẽ là lựa chọn để canh tranh với tên lửa Hellfire và Brimstone 2 do nó có trang bị hệ thống dẫn đường laser bán chủ động kết hợp đồng ngoại.

Theo DB

Tin cùng chuyên mục