Quan chức Bộ Quốc phòng lĩnh án vì "đi đêm" với doanh nghiệp

  • 19/08/2016 08:16
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
ANTD.VN - Mới đây, một số doanh nhân và cựu quan chức, trong đó có cựu Tổng Giám đốc Công ty Slavyanka Alexander Elkin, đã bị kết án về tội nhận hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số lượng đặc biệt lớn. Elkin được cho là người gần gũi với cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov.
Nhận “lại quả” 130 triệu rúp

Nhận “lại quả” 130 triệu rúp

Cựu Tổng Giám đốc Elkin trong phòng cách ly tại tòa


Tòa án Tverskoy, Matxcơva, Nga đã ra phán quyết đối với cựu Tổng Giám đốc Công ty Slavyanka và là người sáng lập Công ty Bezopasnosti Svyaz (BiS) Alexander Elkin; cựu Tổng Giám đốc BiS Andrei Lugansky;  trợ lý của Tổng Giám đốc BiS Yulia Rotanova; cựu Trưởng Phòng Bảo trì của Slavyanka Konstantin Lapshin; cựu quyền Cục trưởng Cục Quản lý kinh tế thuộc Bộ Quốc phòng Nikolai Ryabykh về các tội nhận hối lộ thương mại (Điều 204), lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Điều 159) và hợp pháp hóa (rửa) tiền hoặc tài sản chiếm đoạt được (Điều 174.1 Bộ luật Hình sự Liên bang Nga). 

Alexander Elkin bị bắt vào ngày 16-11-2012 ngay trước ngày tổ chức tiệc mừng sinh nhật lần thứ 50 của mình. Nữ ca sĩ, diễn viên Jennifer Lopez đã được mời dự tiệc. Theo kết luận của Cục Điều tra Quân sự thuộc Ủy ban Điều tra Nga, Elkin là người trực tiếp tổ chức các hoạt động phạm tội. Cùng các đồng phạm, ông ta đã nhận hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 200 triệu rúp.  

Slavyanka có chi nhánh tại 37 khu vực ở Nga. Khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga   Anatoly Serdyukov chưa bị cách chức, công ty này chuyên được nhận các hợp đồng vận hành, bảo dưỡng quỹ nhà ở và các công trình hạ tầng kỹ thuật tại hầu hết các khu quân sự của Nga trong những năm 2010-2012. 

Để hoàn thành hợp đồng, Slavyanka đã thuê các nhà thầu phụ với điều kiện phải “lại quả” 13-20% giá trị hợp đồng. Có 7 đối tác đã chuyển 130 triệu rúp vào các tài khoản do Lapshin chỉ định. Đây chính là tài khoản của các công ty hoạt động một ngày thuộc sở hữu của Elkin. Những khoản tiền này được gọi là tiền hối lộ thương mại.

Ngất xỉu khi nghe tòa tuyên án

Ngất xỉu khi nghe tòa tuyên án

Rotanova đã bị ngất xỉu khi nghe tòa tuyên án

Tháng 12-2010, BiS đã ký hợp đồng bảo dưỡng đồng bộ khu phức hợp Arbat của Bộ Tổng Tham mưu gồm 30 tòa nhà. Theo hồ sơ quyết toán, tòa nhà ở số 14, ngõ Kolymazhny được sửa chữa với số tiền lên đến 84 triệu rúp, nhưng thực tế chỉ là sửa chữa nhỏ. Elkin cùng các đồng phạm đã chiếm đoạt số tiền này. Quyền Cục trưởng Ryabykh đã nhận tiền lại quả của BiS nên các hợp đồng đều được thanh toán đầy đủ. 

Ngoài ra, theo xác định của tòa án, các bị cáo đã hợp pháp hóa số tiền có được từ việc lừa đảo, nhận hối lộ bằng cách chuyển sang ngoại tệ và mua bất động sản. Còn theo tài liệu điều tra, do sợ bị nghe lén, khi gửi thư điện tử hoặc nói chuyện điện thoại, “lại quả” được Elkin và các đồng phạm gọi là  “bài tập về nhà”. Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã thu giữ được tài liệu kế toán gốc, trong đó trợ lý Rotanova ghi đầy đủ những lần nhận các khoản tiền bất hợp pháp từ các đối tác. 

Ngày 5-8-2016, tòa tuyên phạt Elkin 11 năm tù và phải nộp phạt 500 triệu rúp; Lapshin, Lugansky, Ryabykh - từ 5 đến 7 năm tù và phải nộp từ 700 nghìn đến 450 triệu rúp. Rotanova - 6 năm tù và nộp phạt 500 triệu rúp. Nữ bị cáo này đã bị ngất xỉu khi nghe tòa tuyên án. Do được tại ngoại, Rotanova bị bắt giam ngay khi tỉnh lại. Ngoài ra, các bị cáo còn phải nộp 83 triệu rúp tiền bồi thường thiệt hại cho Bộ Quốc phòng Nga.

Chủ tọa phiên tòa cũng khẳng định, việc thu tiền phạt và bồi thường thiệt hại được bảo đảm. Trước đó, cơ quan điều tra đã thu giữ được 1,1 tỷ rúp (gồm cả ngoại tệ). Ngoài ra, 47 tài sản là động sản và bất động sản có trị giá hơn 300 triệu rúp cũng đã bị tịch biên, trong đó có 11 căn hộ ở Matxcơva, 9 lô đất và 3 ngôi nhà ở tỉnh Matxcơva, 6 lô đất và 2 tòa nhà ở Sochi. Hầu hết số tài sản này đều do Elkin và những người thân của ông ta đứng tên sở hữu.

Tin cùng chuyên mục