Quản chặt hoạt động khám chữa bệnh nhân đạo

  • 06/09/2014 06:16
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế cho biết, khám chữa bệnh nhân đạo là việc làm đáng trân trọng, khuyến khích nhưng phải đúng luật. Sau khi xảy ra vụ việc 3 trẻ ở Khánh Hòa tử vong do tham gia đợt phẫu thuật miễn phí của Trung tâm OSCA, Bộ Y tế đã ban hành chính sách mới để siết chặt hoạt động này. 

Quản chặt hoạt động khám chữa bệnh nhân đạo ảnh 1
Nhân viên y tế phải có chứng chỉ hành nghề mới được khám chữa bệnh từ thiện

Chỉ khác nhau ở nguồn chi trả

Như ANTĐ đã đưa tin, ngày 23-8 vừa qua, Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười (OSCA) có địa chỉ tại Hà Nội tổ chức Chương trình phẫu thuật miễn phí cho trẻ bị hở hàm ếch tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), khiến 3 trẻ tử vong. Đến thời điểm này, nguyên nhân tử vong của 3 cháu bé vẫn chưa được công bố, cũng chưa có kết luận chính thức về sai phạm, trách nhiệm của các đơn vị liên quan. Trao đổi với báo chí chiều 3-9, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh khẳng định, việc 3 trẻ tử vong khi tham gia phẫu thuật nhân đạo là điều không may xảy ra, không ai mong muốn, nhưng trách nhiệm của ai, sai phạm đến đâu phải được xử lý nghiêm.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung tâm OSCA được Sở KH&CN Hà Nội cấp phép nhưng lại đi khám chữa bệnh tại các địa phương khác có sai phạm không?, ông Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh: “Dù mổ ở Hà Nội hay Đồng Nai, Khánh Hòa… thì cũng phải thực hiện theo đúng quy trình, quy định. Muốn tổ chức hoạt động phẫu thuật nhân đạo ở đâu thì Trung tâm này phải được cơ quan quản lý Nhà nước tại địa phương, theo phân cấp cho phép. Đã là tổ chức khám chữa bệnh thì phải thực hiện theo Luật Khám bệnh, chữa bệnh, còn khám chữa bệnh nhân đạo hay không nhân đạo,̀ chỉ khác nhau ở nguồn tiền chi trả cho hoạt động này”.

Cũng theo ông Lương Ngọc Khuê, khám chữa bệnh vì mục đích nhân đạo hay các hoạt động nhân đạo nói chung là việc làm đáng trân trọng, nhân văn, cần được khuyến khích, nhất là trong hoàn cảnh kinh tế nước ta còn khó khăn và cần tăng cường nguồn lực xã hội. Tuy nhiên, mọi hoạt động cần được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, quy trình khám chữa bệnh phải thực hiện đúng, đảm bảo an toàn cho người bệnh. Trách nhiệm làm rõ Trung tâm OSCA có hành nghề sai phép hay không, sai phạm ở mức nào là thẩm quyền của cơ quan chức năng thành phố Hà Nội vì đã được phân cấp. Việc cấp phép, quản lý hay xử lý không được giẫm chân lên nhau, đơn vị nào làm sai phải chịu trách nhiệm. 

Tăng cường quản lý  

Không lâu sau khi xảy ra vụ việc đáng tiếc tại Khánh Hòa, Bộ Y tế vừa ban hành thông tư mới quy định về khám, chữa bệnh từ thiện để thay thế cho quy định cũ đã được ban hành từ 2002. Thông tư này do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên ký ban hành có hiệu lực từ ngày 15-10 tới đây, áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài thực hiện khám chữa bệnh nhân đạo tại Việt Nam, trừ hoạt động do Bộ Quốc phòng và một số hoạt động do Hội Chữ thập đỏ tổ chức. Ông Lương Ngọc Khuê cho biết, việc ban hành quy định mới về khám chữa bệnh nhân đạo thực chất không phải là siết chặt các hoạt động nhân đạo mà nhằm đảm bảo việc thực hiện đúng pháp luật của hoạt động này.

Theo Thông tư mới vừa ban hành, điều kiện hoạt động cho các đoàn khám, chữa bệnh nhân đạo và các cơ sở khám chữa bệnh nhân đạo có địa điểm cố định sẽ được quy định một cách cụ thể, rõ ràng, tách biệt chứ không chung chung như quy định cũ. Trong đó, các đoàn khám chữa bệnh nhân đạo thực hiện khám chữa bệnh tại một cơ sở khám chữa bệnh thì cơ sở này phải có giấy phép theo quy định của luật Khám chữa bệnh. Đặc biệt, về nhân sự, người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của đoàn phải là bác sĩ, lương y có chứng chỉ hành nghề do Bộ hoặc Sở Y tế cấp. Các thành viên khác tham gia đoàn cũng phải có chứng chỉ hành nghề. Trường hợp các cá nhân trong và ngoài nước thực hiện khám chữa bệnh nhân đạo cũng phải đảm bảo tuân thủ đầy đủ các điều kiện vật chất, nhân sự, trang thiết bị, thuốc, phạm vi hoạt động chuyên môn theo quy định như trên. 

Trở lại với hoạt động phẫu thuật nhân đạo mới đây tại Khánh Hòa do Trung tâm OSCA tổ chức, Sở Y tế Hà Nội khẳng định Giám đốc Trung tâm OSCA – đơn vị tổ chức chương trình – là bác sĩ Phạm Văn Ái vẫn chưa được Sở Y tế Hà Nội cấp chứng chỉ hành nghề do có liên quan đến một ca tử vong khi phẫu thuật thẩm mỹ tại phòng khám tư năm 2012.

Tin cùng chuyên mục