Phương Tây đã cung cấp vũ khí chết người cho ISIS

  • 13/08/2014 09:30
  • 1 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 12-8, hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời một nguồn tin ngoại giao-quân sự cho biết, chính các cơ quan an ninh phương Tây đã cung cấp vũ khí cho các tay súng cực đoan thuộc Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (ISIS). 

Nguồn tin trên khẳng định: "Các cơ quan an ninh phương Tây chịu trách nhiệm lựa chọn các nhà cung cấp vũ khí "đáng tin cậy" từ các nước Tây Âu để thực hiện các đợt chuyển tiền và vận chuyển và cung cấp các nguồn hàng viện trợ "nhân đạo" chết người tới Trung Đông. Từ đầu năm 2013, các trang thiết bị quân sự và vũ khí đã được mua ở Bulgaria, Croatia, Romania và Ukraine".

Theo nguồn tin giấu tên này, các xe bọc thép chở quân, pháo, bệ phóng tên lửa, súng phóng lựu và đạn dược đã được mua ở Bulgaria, các hệ thống pháo mua ở Croatia, xe tăng và súng tiểu liên mua ở Romania, và xe chiến đấu bộ binh mua của Ukraine.

Việc cung cấp vũ khí được thực hiện theo thông lệ bắt đầu từ năm 2013 bởi các công ty được chỉ định một cách cụ thể trong một hoặc hai thỏa thuận. Theo hợp đồng trong các thỏa thuận này, người nhận hoặc điểm đến cuối cùng của số vũ khí này được chỉ rõ là các tổ chức hoặc các nước khác hoàn toàn khác.

Phương Tây đã cung cấp vũ khí chết người cho ISIS ảnh 1
Các chiến binh Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (ISIS)

Trớ trêu thay, sau khi giữ một vai trò quan trọng trong việc cung cấp vũ khí cho phiến quân ISIS, gần đây Mỹ lại tiến hành một loạt các cuộc không kích chống lại các chiến binh ISIS và các đồng minh của lực lượng này, nhằm giúp lực lượng người Quốc ở miền bắc Iraq.

Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (ISIS), là một nhóm người Sunni đã và đang chiến đấu tại Syria chống lại chính quyền của Tổng thống Bashar Al-assad và đã phát động một cuộc tấn công ở Iraq từ tháng 6.

Nhóm này, được trang bị các loại vũ khí hạng nặng, được huấn luyện bài bản và có tổ chức cao, đã giành được quyền kiểm soát nhiều khu vực rộng lớn, tương đương với 1/3 lãnh thổ Iraq, trong đó có nhiều thành phố và khu vực chiến lược, và đang hướng đến mục tiêu đánh chiếm thủ đô Baghdad. Cũng trong tháng 6, nhóm này đã tuyên bố thành lập một Triều đại Hồi giáo Khalip (Caliphate) ở biên giới Iraq-Syria.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục