“Phù phép” ôtô mang biển số nước ngoài

  • 11/10/2013 06:51
  • 0 bình luận
  • Hà Trang
  • In bài
ANTĐ - Bằng thủ đoạn làm giả giấy đăng ký và sổ đăng kiểm xe ôtô, Nguyễn Thanh Ngọc, SN 1971, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình (Hà Nội) đã “hóa phép” 2 chiếc xe ôtô mang biển số nước ngoài để lưu hành tại Việt Nam, rồi mang đi cầm cố lấy tiền trả nợ.

“Phù phép” ôtô mang biển số nước ngoài ảnh 1
Giấy đăng ký và sổ đang kiểm do Ngọc đặt làm giả để lưu hành 2 chiếc xe ôtô Lexus và Mercedes

Qua công tác trinh sát, lực lượng CSĐT tội phạm về TTQLKT và chức vụ CAQ Đống Đa phát hiện trên địa bàn xuất hiện một số xe ôtô đắt tiền, thuộc các dòng xe Toyota Lexus và Mercedes, mang biển số giả lưu hành trên đường phố. Áp dụng các biện pháp kỹ thuật nghiệp vụ để xác minh, tiếp cận những chiếc xe ôtô có dấu hiệu nghi vấn, lực lượng công an phát hiện những chiếc xe này đều do Nguyễn Thanh Ngọc sở hữu. Trong quá trình bám sát mọi di biến động của Ngọc, giữa tháng 7-2013, CAQ Đống Đa đã tiến hành kiểm tra hành chính chiếc xe ôtô Toyota Lexus màu ghi, BKS: 30H - 8098, do Ngọc đang điều khiển, phát hiện Ngọc sử dụng giấy đăng ký xe và sổ chứng nhận kiểm định phương tiện giả. Ngọc đã viết đơn xin đầu thú và khai nhận hành vi sử dụng giấy tờ giả.

Tháng 4-2013, Ngọc mua chiếc xe Toyota Lexus, đeo biển số NN…, mang tên chủ sở hữu là người Lào, với giá 850 triệu đồng. Ngọc được người bán xe giao cho giấy tờ mua bán có xác nhận của Đại sứ quán Lào, để trống tên người mua xe. Sau khi thanh toán tiền, Ngọc đưa lại toàn bộ giấy tờ cho người bán xe và nhờ họ đóng thuế để sang tên đổi chủ. Tại thời điểm đó, Ngọc cần tiền nên đã nghĩ cách đặt làm giả bộ giấy tờ xe ôtô Toyota Lexus để mang đi cầm cố lấy tiền. Qua những mối quan hệ quen biết, Ngọc tìm đến chợ Hòa Bình, phố Thịnh Yên, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) gặp một người không quen biết, đặt làm giả giấy tờ xe ôtô với giá 25 triệu đồng. Vài ngày sau, Ngọc nhận được 1 giấy đăng ký và 1 sổ chứng nhận kiểm định chiếc xe ôtô Toyota Lexus với BKS 30H-8098. Toàn bộ giấy tờ và biển kiểm soát đều được làm giả, mang tên chủ sở hữu là Nguyễn Văn H, ở phường Thịnh Quang, quận Đống Đa (Hà Nội). Ngoài những giấy tờ nêu trên, Ngọc còn nhận được một bản photocoppy hợp đồng ủy quyền giữa vợ chồng anh Nguyễn Văn H và chị Lê Thị P quyết định giao cho Ngọc sử dụng xe ôtô Lexus với BKS giả 30H - 8098.

Sau khi “phù phép” chiếc xe ôtô Lexus trên, Ngọc mang xe đi cầm cố lấy 700 triệu đồng. Sau đó, Ngọc dùng 350 triệu đồng mua một chiếc xe ôtô Mercedes S350, màu đen, của một phụ nữ ở huyện Đông Anh (Hà Nội). Chiếc xe này có biển số nước ngoài, chủ sở hữu cũng của một người có quốc tịch Lào. Tuy nhiên, chiếc xe này đã làm thủ tục trả biển số nước ngoài từ ngày 1-5-2013 tại Cục CSGT đường bộ, đường sắt và chưa làm thủ tục đóng thuế, sang tên. Với chiếc xe này, Ngọc cũng đặt làm bộ giấy tờ giả để lưu hành và nhận BKS giả 29V - 6738, chủ sở hữu là Cao Trung H, ở quận Thanh Xuân (Hà Nội). Sau khi “hóa phép” chiếc xe Mercedes, Ngọc thế chấp chiếc xe này để chuộc chiếc xe Lexus mang đi bán lấy tiền trả nợ và tiêu xài. Ý định của Ngọc đã không thực hiện được vì bị CAQ Đống Đa phát hiện, lật tẩy hành vi phạm tội. Quá trình khai thác Nguyễn Thanh Ngọc, CAQ Đống Đa được biết đối tượng từng có tiền án 7 năm tù về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Trước khi gây ra vụ việc trên, đối tượng bị CAQ Ba Đình ra quyết định truy nã về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, bằng thủ đoạn thuê xe ôtô rồi mang đi cầm cố lấy tiền tiêu xài.

Cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa đã chuyển hồ sơ vụ án tới Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố Nguyễn Thanh Ngọc về hành vi làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Tin cùng chuyên mục