Phớt lờ Mỹ, Iraq mua trực thăng và tên lửa phòng không của Nga

  • 29/06/2013 11:30
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 28-6, đại diện tập đoàn xuất khẩu vũ khí quốc doanh Rosoboronexport của Nga cho biết, nước này sẽ cung cấp hơn 10 chiếc trực thăng tấn công Mi-28NE Night Hunter, được trang bị đầy đủ vũ khí cho Iraq theo một thỏa thuận trị giá nhiều tỷ USD.

Nga và Iraq đã ký một thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và công nghệ trị giá 4,3 tỷ USD trong năm 2012, và đây là lần đầu tiên số lượng trực thăng Mi-28NE Night Hunter cung cấp cho Iraq theo hợp đồng này được tiết lộ.

Ông Alexander Mikheyev, phó tổng giám đốc Rosoboronexport, cho biết rằng hợp đồng này còn bao gồm cả việc huấn luyện cho phi công và nhân viên kỹ thuật và cung cấp các hệ thống vũ khí cần thiết.

Đây là hợp đồng đầu tiên với Iraq theo thỏa thuận này được thực hiện, ông cho biết thêm.

Phớt lờ Mỹ, Iraq mua trực thăng và tên lửa phòng không của Nga ảnh 1
Trực thăng tấn công Mi-28NE Night Hunter của Nga

Ngoài máy bay trực thăng tấn công Mi-28NE Night Hunter, theo thỏa thuận được công bố trong chuyến thăm Moscow hồi tháng 10-2012 của Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki, Nga cũng sẽ cung cấp 50 hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Pantsir-S1 cho quân đội Iraq.

Trực thăng Mi-28NE Night Hunter là loại trực thăng đa năng có thể hoạt động được trong mọi điều kiện thời tiết và cả ban ngày lẫn ban đêm. Máy bay này có thể sánh ngang với trực thăng tấn công chủ lực AH-64 Apache của Không quân Mỹ.

Tin cùng chuyên mục