Phóng viên ATV dấn thân bóc trần sự thật

  • 27/01/2020 14:08
  • 0 bình luận
  • Chu Hương
  • In bài
ANTD.VN - Ba lần liên tiếp, các tác phẩm phóng sự điều tra, thâm nhập những “vùng nóng” của nhóm phóng viên Chương trình Truyền hình An ninh ATV của Báo An ninh Thủ đô đã đoạt Huy chương Vàng, Huy chương Bạc tại những kỳ Liên hoan Truyền hình CAND và Bằng khen tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 39. Sau khi lên sóng, các tác phẩm đã được đồng nghiệp và bạn đọc đánh giá cao. Để ghi lại những “góc tối” của tội phạm dưới ống kính giấu kín, phóng viên ATV đã phải trải qua những hành trình vất vả và không ít hiểm nguy.

Một trong những tác phẩm đoạt Huy chương Vàng tại Liên hoan Truyền hình CAND lần thứ 12 năm 2019 của nhóm phóng viên Truyền hình An ninh ATV là tác phẩm “Lần theo đường đi của các đối tượng mua bán mô, tạng người”. Sau quá trình tác nghiệp của nhóm phóng viên, một đường dây tội phạm chuyên “cò mồi”, mua bán mô, tạng người đã bị bóc trần.

Phóng viên ATV dấn thân bóc trần sự thật

Thâm nhập vào “trại” nuôi người bán thận

Con ngõ nhỏ sâu khuất ở xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Hà Nội là nơi ẩn náu của ổ nhóm tội phạm mua bán mô, tạng người. Đường dây này thường xuyên di chuyển nơi ở của người bán thận để qua mắt lực lượng chức năng. Trong vai người có hoàn cảnh khó khăn, phải bán thận vì cần tiền gấp, phóng viên ATV đã tiếp cận một đối tượng “cò” mua bán nội tạng tên Nguyễn Quang Đồng và để lại số điện thoại. Hai ngày sau, Nguyễn Quang  Đồng đã liên lạc với chúng tôi và hướng dẫn các thủ tục xét nghiệm trước khi đặt bút ký vào bản hiến tạng trá hình.

Trước đó, nhóm phóng viên đã phải mất đến 2 tuần tìm hiểu, móc nối với “cấp dưới” của tên trùm này để “tạo niềm tin” vì sợ “đánh rắn động cỏ”. Sau nhiều lần mật phục, nhóm phóng viên đã tiếp cận được “trại nuôi người lấy thận” ở xã Liên Ninh. Những người ở đây được nuôi “vỗ béo” cho đến khi đủ sức khỏe để “hiến” thận. 

Bên ngoài căn nhà được nhiều kẻ mặt mũi dữ tợn canh gác nghiêm ngặt, mọi hành tung đều khép kín. Mặc dù đã đoán trước được tình hình, nhưng khi vào được “sào huyệt” của nhóm tội phạm, chúng tôi không khỏi lo sợ về sự an toàn của chính mình và đồng nghiệp. Camera được bố trí dày đặc từ trong nhà ra ngoài ngõ, phải rất vất vả, ê kíp chúng tôi mới có thể sử dụng “đồ nghề” để ghi lại hoạt động của ổ nhóm tội phạm này. Trong suốt thời gian thâm nhập “vùng nóng”, chúng tôi phân chia nhau, cắt cử rất chặt chẽ đề phòng trường hợp bất trắc có thể triển khai phương án hỗ trợ, cùng nhau rút lui. Khi chuỗi ngày dài điều tra tại hang ổ tội phạm mua bán thận kết thúc, tất cả bằng chứng ghi lại hành vi phạm tội của ổ nhóm này đã được phóng viên chuyển đến Cơ quan cảnh sát điều tra. Và đối tượng cầm đầu đường dây Nguyễn Quang Đồng nhanh chóng sa lưới.

Hình ảnh phóng viên thâm nhập đường dây mua bán thận

Hình ảnh phóng viên thâm nhập đường dây mua bán thận

Những tác phẩm ghi dấu thời gian

 Những tác phẩm “Chuyện về những người lính hình sự đỡ đẻ”; “Sự thật phía sau phòng khám tư”; “Lần theo đường đi của các đối tượng mua bán mô, tạng người” đoạt Huy chương Vàng, Huy chương Bạc tại các kỳ Liên hoan truyền hình, phát thanh CAND đã khẳng định vị trí của Truyền hình An ninh ATV. Đây cũng là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực, cố gắng không biết mỏi của ê kíp phóng viên Truyền hình An ninh ATV trong quá trình tác nghiệp.

Những chuyến thâm nhập “vùng nóng”, từ việc vào “hang cọp” của ổ nhóm nuôi người bán thận, cho đến vạch trần thủ đoạn của những kẻ mang danh y, bác sĩ nước ngoài “vẽ bệnh” để thu tiền bệnh nhân đều là những nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi của nhóm phóng viên ATV để đem đến những tác phẩm chân thực nhất đến với bạn đọc.  Trong quá trình tác nghiệp, lo lắng có, sợ hãi có, thậm chí cả bị hành hung, nhưng tựu chung sau khi hoàn thành “nhiệm vụ bất khả thi” và nhận được những giải thưởng vinh danh là những cảm xúc đặc biệt về sự dấn thân, trải nghiệm của những chuyến đi đem về tư liệu quý để cho ra những tác phẩm để đời với nghề cầm bút.

Càng đi sâu vào loại hình phóng sự điều tra, chúng tôi càng cảm thấy “con đường” cầm bút càng dài. Nhưng suy nghĩ luôn thôi thúc chúng tôi, những nhà báo vạch trần tội ác, phải dấn thân hơn nữa, thậm chí không ngại nguy hiểm  thì mới có trải nghiệm. Và càng đi, chúng tôi càng muốn tiếp tục những hành trình điều tra, mong muốn bóc trần những mảng tối trong xã hội. 

Hình ảnh tác nghiệp của phóng viên Truyền hình An ninh ATV

Hình ảnh tác nghiệp của phóng viên Truyền hình An ninh ATV

Mỗi chuyến đi, mỗi tác phẩm báo chí thành công tạo cho những người làm báo chúng tôi có một tâm thế vững vàng hơn, một vị trí đáng trân trọng trong đời sống xã hội. Từ tâm thế, vị trí này có những tác động trở lại khiến tay nghề của chúng tôi càng vững chắc, “lan tỏa” hơn qua mỗi tác phẩm. 

Mười năm công tác tại Báo An ninh Thủ đô, môi trường lực lượng vũ trang, đồng thời cũng hoạt động báo chí đã rèn giũa chúng tôi cái “chất thép” của người cầm bút, nhất là tâm thế của một nhà báo chân chính. Khi thấy được cái hay, cái đẹp trong cuộc sống hàng ngày mà không ghi nhận, tôn vinh, thì bản thân phải thấy đó là sự thiếu sót. Ngược lại, nếu nhìn thấy cái xấu, cái dở của con người, của xã hội mà không cầm bút, phải biết trăn trở như người mắc lỗi. Còn chứng kiến nỗi đau, sự bất hạnh của người khác mà vẫn dửng dưng thì tự hổ thẹn với lương tâm. Nếu không để những suy nghĩ của mình “oằn mình” trên từng trang giấy, trên từng thước phim, thì không thể tìm ra cái mới, cái hay trong tác phẩm. 

Tin cùng chuyên mục