Phòng tránh các chứng vi khuẩn phát sinh mầm bệnh từ nhà bếp

  • 26/11/2019 07:11
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo
  • In bài
ANTD.VN - Nhà bếp là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn, vi nấm nhiều hơn cả nhà vệ sinh. Nguyên nhân là do nhà bếp là nơi mầm bệnh được mang đến thông qua thức ăn mua về, là nơi thức ăn thừa gây tăng sinh vi khuẩn.
Khi chế biến thức ăn xong, phải rửa sạch bàn chế biến bằng nước xà phòng sát khuẩn trước khi chế biến món khác

Khi chế biến thức ăn xong, phải rửa sạch bàn chế biến bằng nước xà phòng sát khuẩn trước khi chế biến món khác

Tại môi trường nhà bếp, các chủng vi khuẩn đều có thể tăng sinh ở nhiệt độ thường và gây nhiễm khuẩn ra xung quanh rất nhanh nếu người nấu ăn không có ý thức vệ sinh. 

Mặt bàn

Tất cả những lần chạm tay, túi và hộp đựng đặt trên bàn suốt cả ngày sẽ để lại biết bao vi khuẩn. Việc lau nhanh sẽ không đủ để làm sạch hoàn toàn bề mặt và ngăn ngừa nhiễm bẩn chéo. Khử trùng mặt bàn hàng ngày và để khô. Bàn bằng đá là tốt nhất để giảm thiểu tích lũy mầm bệnh.

Bồn rửa

Khử trùng thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và bát đĩa, và sẽ làm cho bồn rửa bớt tích mầm bệnh. Chùi rửa bồn rửa hàng tuần bằng nước nóng và thuốc tẩy hoặc giấm và baking soda là biện pháp làm sạch hữu hiệu. 

Dụng cụ nhà bếp

Đũa, thớt gỗ nếu không rửa ngay sẽ rất dễ nhiễm vi khuẩn từ thức ăn dư thừa. Do đó, cần tập thói quen rửa chén đũa dao thớt ngay sau khi chế biến thức ăn và ngay sau khi ăn. Rửa xong phải treo hoặc phơi thớt, trải đũa ở chỗ thoáng mát, đảm bảo cho khô hẳn mới cất. Lau thớt, đũa trước khi dùng cần chú ý nếu lau bằng khăn ẩm sẽ có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn, nấm mốc từ khăn sang. Với những dụng cụ nhà bếp bằng gỗ bị mốc hãy luộc hoặc ngâm trong nước nóng có pha chanh hoặc chà bằng muối hột rồi phơi khô.

Hộp đựng thức ăn tái sử dụng

Hộp đựng thực phẩm và túi thực phẩm có thể tái sử dụng không chỉ lưu trữ đồ khô hoặc bữa trưa cho ngày hôm sau, chúng cũng chứa vi trùng. Điều này đặc biệt đúng vì những thử nghiệm cho kết quả dương tính với nấm men và nấm mốc. Rửa túi mua sắm tái sử dụng hàng tuần. Và rửa sạch các hộp đựng thực phẩm ngay sau khi sử dụng.

Khăn lau và miếng bọt biển

Khoảng 45% gia đình được điều tra có ít nhất một mầm bệnh lây lan qua thực phẩm. So với các khu vực khác trong nhà bếp, bọt biển và miếng rửa bát chứa nhiều vi khuẩn nhất. 64% cho kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn. Nên giặt khăn bếp thường xuyên và chỉ sử dụng chúng để làm sạch tay. Quay bọt biển bằng lò vi sóng trong một phút hoặc chạy qua máy rửa chén cũng có thể tiêu diệt các mầm bệnh nguy hiểm.

Những biện pháp phòng tránh

Tất cả bề mặt của nhà bếp phải được lau rửa bằng nước có pha thuốc sát khuẩn có bán sẵn ở các siêu thị. Chạn để chén bát phải được vệ sinh hàng ngày tránh ẩm mốc. Ống để đũa phải được kiểm tra và rửa thường xuyên, đây là nơi hay bị nấm mốc khó nhìn thấy.

Bàn để chế biến thức ăn phải được vệ sinh bằng nước xà phòng khử khuẩn trước và sau khi làm thức ăn. Khi mua thức ăn tươi sống về, phải rửa sạch rồi mới chế biến, các loại thức ăn phải để vào bọc riêng biệt trước khi cho vào tủ lạnh. Khi chế biến thức ăn xong, phải lau sạch bàn chế biến bằng nước xà phòng sát khuẩn trước khi chế biến món khác, tránh lây nhiễm thức ăn từ loại này qua loại khác.

Thớt phải được kiểm tra kỹ hàng ngày, khi nào thấy bề mặt thớt trầy xước quá nhiều thì nên thay cái mới, vì thức ăn bám vào các khe trầy xước sẽ là môi trường tốt để tăng sinh vi khuẩn, từ đó sẽ lây nhiễm cho các món ăn khác nếu dùng chung thớt. 

Miếng bọt bể rửa chén, khăn lau chén và chén bát tốt nhất phải được rửa dưới vòi nước nóng, bằng xà phòng khử khuẩn. Khi rửa xong chén bát, để úp nơi thoáng mát cho khô tự nhiên tốt hơn là dùng khăn lau vì khi lau sẽ làm phát tán vi khuẩn từ chiếc này sang chiếc khác. Thùng rác phải có nắp và rửa sạch mỗi ngày sau khi đổ rác, không được để rác qua đêm sẽ làm tăng sinh vi khuẩn, nấm mốc.

Theo Prevention

Tin cùng chuyên mục