Phòng ngừa tốt tội phạm giảm

  • 06/12/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • Yên Hưng
  • In bài
ANTĐ - Từ cuối tháng 11, lực lượng công an phụ trách xã và công an 2 xã Minh Khai, Từ Liêm, liên tiếp tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn. Mục đích của cuộc tổng kiểm tra nhằm rà soát, đánh giá đúng thực trạng, tình hình hoạt động của các cơ sở. Từ đó đưa ra các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm các các cơ sở vi phạm. 
Phòng ngừa tốt tội phạm giảm ảnh 1
Lực lượng công an hướng dẫn người thuê trọ làm thủ tục khai báo tạm trú

Thông qua cuộc kiểm tra, lực lượng công an đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến các quy định về điều kiện ANTT của hoạt động kinh doanh có điều kiện, nhạy cảm và các nhà cho thuê trọ, yêu cầu các cơ sở chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, đồng thời, tích cực phát động phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ ở cơ sở, toàn dân tố giác tội phạm, cung cấp tin tức cho lực lượng công an để góp phần đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn” - Thiếu tá Chu Anh Tuấn, Đồn trưởng Đồn Công an số 18 đã nhấn mạnh.

20h, chúng tôi đến địa điểm đầu tiên là thôn Nguyên Xá, xã Minh Khai. Theo chân lực lượng kiểm tra mới thấy sự vất vả của những người làm công tác phụ trách xã vùng ngoại thành. Trung úy Trương Đức Phương, phụ trách xã Minh Khai cho biết: Địa bàn thôn Nguyên Xá, xã Minh Khai không có nhiều cơ sở kinh doanh nhạy cảm nhưng nhà thuê trọ có số lượng phòng rất lớn. Có những gia đình đất không rộng nhưng xây lên thành “chung cư” nhiều tầng, với hơn 100 phòng. Khó khăn của lực lượng làm nhiệm vụ là dù phần lớn đều là sinh viên, nhưng nhận thức về pháp luật rất thấp. Các em không hiểu thế nào là quy định về tạm trú hay tạm vắng, cứ có nhà thuê là đưa bạn đến ở cùng. Khi chúng tôi vào kiểm tra khu nhà của ông Nguyễn Quang Đức, rất nhiều trường hợp không có giấy tạm trú, thậm chí có một cô gái ở đây đã nhiều tháng nhưng không có bất cứ một giấy tờ tùy thân nào. Chủ nhà cho biết, cô gái này đến đây ở với bạn trai nên ông không quan tâm.

Tại một khu trọ khác, lại có trường hợp đã đăng ký tạm trú với công an cơ sở nhưng khi có bạn đến ở cùng thì lại không đăng ký vì một người… đã có rồi. Mất rất nhiều thời gian, tổ công tác mới “đả thông tư tưởng” cho cô bạn đến ở cùng và mời tối hôm sau đến trụ sở thôn để đăng ký tạm trú. Trung úy Trương Đức Phương chia sẻ, rất nhiều trường hợp bi hài trong quá trình kiểm tra như cứ nghe tiếng công an đề nghị kiểm tra là các phòng “cố thủ” không mở, chống đối việc kiểm tra vì cho rằng không vi phạm điều gì cả, rồi cả khóc lóc khi bị kiểm tra và cá biệt còn có trường hợp ngất khi có tổ công tác đến làm việc. Mỗi lần kiểm tra cũng là một lần các CBCS nhắc nhở sinh viên về sự đề cao cảnh giác trong giữ gìn tài sản cá nhân. 

Sau mỗi tối đi kiểm tra, lực lượng công an phụ trách xã lại dành một ngày để hướng dẫn người thuê trọ đến làm tờ khai tạm trú tại trụ sở thôn. Trên địa bàn xã Minh Khai có trường Đại học Công nghiệp với lượng sinh viên lên tới gần 4 vạn, hầu hết đều thuê trọ trên địa bàn xã Minh Khai. Thầy Hà Xuân Quang, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết, cũng nhờ có sự phối hợp với lực lượng công an trong quản lý sinh viên ngoài khu vực nhà trường, nhất là từ khi có Đồn Công an số 18 tình hình đỡ phức tạp hơn nhiều. Trường không có tình trạng sinh viên vi phạm pháp luật, hay mâu thuẫn giữa các sinh viên dẫn đến đánh chém nhau. Qua công tác kiểm tra hành chính, nhà trường cũng biết được sinh viên của mình bên ngoài khuôn viên trường đại học, đồng thời cũng tuyên truyền để các em thêm hiểu biết về kiến thức pháp luật. 

23h khuya, đêm nhạc ngoài trời tại sân vận động trường Đại học Công nghiệp đã kết thúc. Mưa rơi nặng hạt hơn, sinh viên bắt đầu ùa về nơi thuê trọ, những ngõ tối nhỏ đen đặc bóng người. Tổ công tác của Đồn Công an số 18 đi kiểm tra hành chính vẫn còn đang tiếp tục làm nhiệm vụ. 2 tuần qua, không ít ngày các anh về đến trụ sở đồn khi thời gian bước sang một ngày mới. Công việc này sẽ còn tiếp diễn đều đặn trong tháng 12, tạo thành một đợt cao điểm nhằm đảo bảo ANTT trên địa bàn khi Tết Nguyên đán Quý Tỵ đã gần kề. 

Tin cùng chuyên mục