Như đã đề cập trước đó, hôm 14/4 lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu đã thực hiện cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình vào trong lãnh thổ Syria.
Mỹ đã tỏ rõ ý định tránh đối đầu trực tiếp với lực lượng phòng không Syria khi các tên lửa hành trình đều được phóng đi từ ngoài cự ly phản công.
Điều đó khiến cho các hệ thống tên lửa phòng không của Syria chẳng thể tung đòn trả đũa trực tiếp vào các máy bay ném bom của Mỹ.
Tuy nhiên trong cuộc đấu trí trên, vai trò "thợ săn" không phải chỉ dành cho các tổ hợp tên lửa phòng không dưới đất mà máy bay cũng là một "sát thủ" cực kỳ đáng sợ.
Khi đã xác định bay vào ô phòng không của đối phương, lực lượng tiến công đường không bao giờ cũng phải tiến hành song song nhiệm vụ chế áp phòng không đối phương - SEAD.
Sẽ có các phi đội máy bay tác chiến điện tử và cường kích chuyên thực hiện vai trò săn tìm các đài radar cảnh giới cũng như radar hỏa lực của tên lửa phòng không.
Vũ khí thường xuyên được các máy bay thực hiện nhiệm vụ SEAD sử dụng chính là tên lửa chống bức xạ diệt radar.
Tên lửa chống radar được sử dụng lần đầu tiên trong chiến tranh Việt Nam với nguyên mẫu AGM-45 Shrike và hiện nay đã tiến lên tới thế hệ AGM-88 HARM tiên tiến hơn nhiều.
Vũ khí này được trang bị đầu dò radar thụ động cực nhạy và chính xác, lại còn có khả năng nhớ vị trí đài phát sóng sau khi đã tắt máy, đi kèm với tốc độ cực nhanh khiến đối phương rất khó chống trả.
Hiện nay phương án hữu hiệu nhất để đối phó với tác chiến SEAD vẫn là phải ngụy trang thật kỹ bằng các biện pháp thông thường lẫn tránh bộc lộ tín hiệu radar.
Nếu tên lửa phòng không ẩn mình được trước vũ khí chống bức xạ thì nó mới có thể tung đòn giáng trả, ngược lại khi để lộ vị trí thì nguy cơ bị tiêu diệt trước gần như là chắc chắn.
Nếu trong đợt tấn công vừa qua, Không quân Mỹ cho tiêm kích F/A-18 hay EA-18 bay kèm chiếc B-1B để làm nhiệm vụ SEAD thì phòng không Syria khó mà chống trả nổi.
Nhận định trên đến từ chính vụ báo động giả vừa xảy ra, khi phòng không Syria dưới tác động của chế áp điện tử đã bắn vào hư vô mà vẫn tưởng đó là mục tiêu của Israel.
Không chỉ bị đánh lừa, các tính năng kỹ chiến thuật của phòng không Syria bị cho là đã lộ mới khiến Israel có thể khai thác dễ đến vậy.
Khi phóng tên lửa đánh chặn dưới sự kiểm soát của tác chiến điện tử đối phương, phải khẳng định rằng vị trí các đài radar cũng như bệ phóng tên lửa của Syria sẽ bị lộ diện ngay lập tức.
Nếu thực sự trong biên đội tấn công có máy bay mang tên lửa chống radar thì nó đã phóng đạn chống bức xạ để tiêu diệt các tổ hợp này.
Việc phòng không Syria may mắn thoát nạn chắc sẽ không phải là điều thường xuyên xảy ra, họ cần phải nhanh chóng đề ra biện pháp đối phó nếu không muốn bị tiêu diệt hoàn toàn.
Không phải ngẫu nhiên mà Israel cho rằng họ chẳng việc gì phải lo sợ viễn cảnh Syria có S-300, vì Tel Aviv đã nắm trong tay đầy đủ các phương án đối phó.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

Phòng không Syria đã có thể bị diệt hoàn toàn bởi tên lửa chống radar Mỹ?

  • 19/04/2018 07:02
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Trong vụ báo động nhầm mới xảy ra của lực lượng phòng không Syria, họ đã để lộ thêm điểm yếu chí tử đó là rất dễ bị tổn thương bởi tên lửa chống radar của đối phương.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC