Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Nếu phải tăng giá điện, cân nhắc mức thấp nhất

  • 08/11/2017 16:46
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương hoàn thiện phương án điều chỉnh giá điện trình Chính phủ quyết định. Trường hợp cần thiết phải tăng giá điện cần cân nhắc điều chỉnh ở mức thấp nhất có thể.

Bộ Tài chính chiều nay (8/11) vừa phát đi thông báo về kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá.

Cụ thể, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá ngày 13-10 vừa qua, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo về phương hướng điều hành giá đối với các Bộ, ngành, địa phương.

Theo đó, về giá điện, Bộ Công Thương khẩn trương hoàn thiện phương án điều chỉnh giá điện trình Chính phủ quyết định. “Trường hợp cần thiết phải tăng giá điện cần cân nhắc điều chỉnh ở mức thấp nhất có thể, đồng thời kết hợp đồng bộ với các giải pháp hỗ trợ tăng trưởng khác để bù đắp cho mức giảm tốc độ tăng GDP tương ứng”, Bộ Tài chính dẫn chỉ đạo của Phó Thủ tướng.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính tiếp tục điều hành giá xăng dầu trong nước theo Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3 tháng 9 năm 2014 của Chính phủ; sử dụng Quỹ bình ổn giá với liều lượng thích hợp giúp kiểm soát mặt bằng giá chung, nhất là trong các thời điểm cận lễ, Tết hoặc các thời điểm mà giá xăng dầu đã tăng nhiều kỳ liên tục để tránh ảnh hưởng đến kỳ vọng về lạm phát.

Bộ Tài chính yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương hoàn thiện phương án điều chỉnh giá điện

Bộ Tài chính yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương hoàn thiện phương án điều chỉnh giá điện

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải xem lại giá dịch vụ sử dụng đường bộ BOT để sớm tính toán, phối hợp với Bộ Tài chính để đàm phán, điều chỉnh giảm giá dịch vụ BOT tại các trạm đã quyết toán theo nguyên tắc và chủ trương ưu tiên giảm giá hơn giảm thời gian thu với mục tiêu giảm giá dịch vụ BOT đối với ít nhất 50% số trạm đã quyết toán trong năm 2017.

Về giá dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế tiếp tục hướng dẫn các địa phương hoàn thành việc điều chỉnh mức giá ngay trong năm 2017 theo Thông tư số 02/2017/TT-BYT ngày 15 tháng 3 năm 2017. “Bộ Y tế cần theo dõi, chỉ đạo quyết liệt, sát sao việc nâng cao chất lượng dịch vụ tại các cơ sở khám chữa bệnh khi thực hiện điều chỉnh tăng giá dịch vụ khám chữa bệnh”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Đối với việc thực hiện lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ y tế trong năm 2018, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bảo hiểm xã hội và Bộ Tài chính thực hiện tính toán, báo cáo Chính phủ lộ trình điều chỉnh phù hợp và các giải pháp để bảo đảm khả năng chi trả của quỹ bảo hiểm y tế khi thực hiện lộ trình điều chỉnh giá. Hướng tới đạt mục tiêu kéo giá thuốc giảm 10-15%.

Về học phí, tại cuộc họp trên, Phó Thủ tướng cũng đã giao Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nắm bắt, đánh giá việc điều chỉnh học phí của các cơ sở giáo dục đại học và dạy nghề trong năm 2017 so với lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ sự nghiệp công theo quy định hiện hành để có những định hướng điều chỉnh giá phù hợp cho năm 2018.

“Bộ Giáo dục phối hợp với các địa phương đánh giá kĩ tình hình thực hiện mức giá hiện hành so với khung, trần học phí được quy định tại Nghị định số 86/2015/NĐ-CP về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 – 2016 đến năm học 2020 - 2021 để xây dựng kịch bản điều hành giá trong các năm tiếp theo cũng như để đưa ra kiến nghị, sửa đổi Nghị định số 86/2015/NĐ-CP phù hợp với thực tế thực hiện", Phó Thủ tướng nêu.

Về giá thuốc chữa bệnh cho người, Bộ Y tế được giao tiếp tục thực hiện việc đấu thầu tập trung, đẩy nhanh việc đàm phán giá thuốc đối với các loại thuốc biệt dược, các loại thuốc đã hết hạn hợp đồng; Bảo hiểm xã hội tiếp tục thực hiện việc đấu thầu thuốc tập trung theo Nghị quyết số 59/NQ-CP ngày 07 tháng 7 năm 2016 với mục tiêu kéo giá thuốc giảm từ 10 – 15%.

Tin cùng chuyên mục