Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam muốn lan tỏa mô hình giáo dục Thủ đô trọng đạo đức, bình đẳng với mọi học trò

  • 20/11/2019 18:36
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chọn trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội để chúc mừng các nhà giáo đồng thời muốn lan tỏa thông điệp về mô hình giáo dục bình đẳng với mọi học trò.

Tại buổi lễ chào mừng 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 của trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã bày tỏ sự xúc động khi chứng kiến những lời tri ân của nhiều thế hệ học trò gửi tới thầy cô trong trường.

“Tôi hết sức xúc động khi nghe các bạn cựu học sinh gọi cô hiệu trưởng là mẹ Trâm. Trường THPT Đinh Tiên Hoàng có thể không khang trang được như nhiều ngôi trường khác nhưng điều đáng quý của ngôi trường này là đã mở vòng tay đón nhận tất cả các em học sinh, không phân biệt em đó trước đây học tập ở đâu, được nhận xét như thế nào. Đây là một trong những điều quan trọng hàng đầu của nền giáo dục nói chung, đặc biệt là giáo dục phổ thông” – Phó Thủ tướng chia sẻ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao mô hình giáo dục không chọn đầu vào của trường THPT Đinh Tiên Hoàng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao mô hình giáo dục không chọn đầu vào của trường THPT Đinh Tiên Hoàng

Phó Thủ tướng khẳng định đây chính là mô hình cần lan tỏa trong ngành giáo dục cả nước với nguyên tắc đầu tiên của giáo dục phổ thông là phải bình đẳng cho tất cả mọi người, mọi học sinh.

Nhà nước bằng cơ chế chính sách, đầu tư để có đủ trường lớp và các cơ chế cần thiết để mọi trẻ em còn trong độ tuổi đi học đều được đến trường và học 2 buổi/ngày.

Mô hình trường Đinh Tiên Hoàng là một minh chứng sống động cho thấy nếu có tâm huyết của đội ngũ thầy cô giáo thì chúng ta sẽ làm được những điều mà bình thường cảm thấy rất khó khăn.

“Đổi mới giáo dục là một quá trình có những bước đi cụ thể, khẩn trương nhưng cũng phải chắc chắn. Nhưng những gì đã phù hợp với xu thế giáo dục hiện đại của thế giới mà chúng ta có thể làm được thì phải cố gắng. Đây là cái đích mà ngành giáo dục phải hướng đến” - Phó Thủ tướng nêu rõ.

Thầy cô giáo cần khơi dậy những giá trị tốt đẹp cho học sinh bên cạnh việc truyền thụ kiến thức

Thầy cô giáo cần khơi dậy những giá trị tốt đẹp cho học sinh bên cạnh việc truyền thụ kiến thức

Trong điều kiện cơ sở vật chất, chất lượng đầu vào học sinh như hiện tại, Phó Thủ tướng đánh giá cao sự kiên trì thực hiện phương châm chú trọng dạy người rồi đến dạy chữ của đội ngũ giáo viên trường Đinh Tiên Hoàng những năm qua.

Phó Thủ tướng chia sẻ: “Dạy học sinh tiếp nhận kiến thức, biết vâng lời là rất cần thiết nhưng quan trọng hơn là phải khơi dậy những điều tốt đẹp, giá trị tốt đẹp trong từng học sinh.

Điều đó không chỉ giúp các cháu tiếp thu kiến thức tốt hơn mà còn rèn luyện các kỹ năng cần thiết như làm việc theo nhóm, tự tin trình bày ý kiến, kể cả khác biệt, phản biện, ý thức trách nhiệm với cộng đồng… Những năm gần đây Chính phủ, các nghị quyết của Đảng, Bộ GD&ĐT đều nhấn mạnh yêu cầu dạy người”.

“Một vấn đề vô cùng quan trọng trong dạy người là tấm gương của các thầy cô giáo và sự vào cuộc chung tay của cha mẹ, gia đình, xã hội. Tấm gương của các thầy cô giáo là cách cảm hoá tốt nhất để học sinh noi theo. Thầy cô gương mẫu làm người trong hành xử, ứng xử, đồng thời cũng gương mẫu trong tự học”- Phó Thủ tướng nhận định.

Trường THPT Đinh Tiên Hoàng thành công bởi có đội ngũ giáo viên tâm huyết

Trường THPT Đinh Tiên Hoàng thành công bởi có đội ngũ giáo viên tâm huyết

TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội đồng giáo dục trường THPT dân lập Đinh Tiên Hoàng tâm sự, trường ông không được đầu tư cơ sở vật chất khang trang, thiếu rất nhiều điều kiện để đảm bảo cho việc giáo dục tốt nhưng ông lại có được đội ngũ giáo viên tâm huyết, yêu nghề và sẵn sàng thay đổi bản thân mình để giáo dục học sinh.

Kiên trì với mô hình giáo dục không chọn lọc đầu vào có nghĩa là chấp nhận mọi học sinh, nhiều nhất là học sinh cá biệt, khó khăn mọi mặt nhưng vì thế đội ngũ giáo viên trường Đinh Tiên Hoàng có những bài học kinh nghiệm về giáo dục đạo đức, lối sống học sinh đáng ghi nhận.

Cũng trong buổi lễ, TS Nguyễn Tùng Lâm chia sẻ, nhận thấy khó khăn cũng như công nhận giá trị của mô hình giáo dục của trường, lãnh đạo Thành phố và ngành giáo dục Thủ đô đang đưa ra chủ trương sẽ xây trường để các trường ngoài công lập có thể thuê lại của nhà nước, đảm bảo đủ điều kiện cơ sở vật chất để phát huy những đóng góp của hệ thống các trường ngoài công lập như trường Đinh Tiên Hoàng.

Tin cùng chuyên mục