Phó Thủ tướng Luigi Di Maio chịu ảnh hưởng sau "bê bối gia đình" trên chính trường Italia

  • 09/12/2018 08:25
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Sau nhiều năm tấn công các đối thủ chính trị về vấn đề đạo đức, tính trung thực và minh bạch qua các mạng truyền thông xã hội, ông Luigi Di Maio (32 tuổi), lãnh đạo Chính phủ Đảng Dân túy “Phong trào Năm Sao” của Italia không ngờ lại dính phải bê bối của chính gia đình mình.
Phó Thủ tướng Italia Luigi Di Maio nổi tiếng thanh sạch đang chịu áp lực sau loạt cáo buộc về những sai phạm của cha mình

Phó Thủ tướng Italia Luigi Di Maio nổi tiếng thanh sạch đang chịu áp lực sau loạt cáo buộc về những sai phạm của cha mình

“Cha làm, con chịu”

Ông Luigi Di Maio hiện là Phó Thủ tướng Italia kiêm Bộ trưởng Lao động và Phát triển kinh tế. Cuối tháng trước, chương trình tin tức “Le Iene” hay “Reservoir Dogs” của Italia đã bắt đầu một loạt phóng sự về nhân viên cũ của cha ông Di Maio, Antonio, kể lại về việc họ làm thuê mà không được ký hợp đồng hoặc bị ép không báo cáo bị thương tích trong công việc.

Chương trình mới nhất, được phát sóng ngày 2-12 cho thấy, ông Antonio Di Maio bị cáo buộc cải tạo bất hợp pháp ngôi nhà ở Pomigliano D’Arco, thị trấn nhỏ ở Naples, nơi ông Di Maio sống với bố mẹ cho đến khi rời Rome để tham gia Quốc hội. Bê bối vỡ lở sau chương trình điều tra Le Iene của Mediaset, lực lượng chức năng đã điều tra và thấy rằng một số tòa nhà ở đây xây trái phép.

Ngày 3-12, ông Antonio Di Maio đã đăng một đoạn video trên trang Facebook của mình, sau đó được truyền bá trên mạng xã hội Five Star, trong đó xin lỗi do đã làm ảnh hưởng đến con trai mình và mọi việc ông làm đều là vì gia đình. Được biết, ban đầu, Phó Thủ tướng Luigi Di Maio nói rằng không biết chi tiết về chuyện kinh doanh của gia đình nhưng sau đó đã thừa nhận rằng “cha tôi đã phạm sai lầm trong cuộc đời”. Ông cũng nói thêm rằng “trong nhiều năm tôi thậm chí không nói chuyện với ông ấy. Tôi tự xa lánh vì điều này, nhưng ông vẫn là cha tôi”.

“Gậy ông đập lưng ông”

Trước khi “Phong trào Năm Sao” lên nắm quyền, mục tiêu chính của nhóm này là cựu Thủ tướng Matteo Renzi, người của Đảng Dân chủ. Ông Di Maio và đội quân trên mặt trận trực tuyến của Five Star đã nhắm vào cáo buộc can thiệp gây ảnh hưởng của cha ông Matteo Renzi. Vào tháng 10-2018, các Thẩm phán Italia đã bác bỏ vụ kiện chống lại cha ông Renzi, và phạt Il Fatto Quotidiano, một tờ báo của Italia ủng hộ “Phong trào Năm Sao” vì đã phỉ báng ông.

“Tôi tin rằng tội lỗi của người cha không nên được quàng vào con trai người đó. Đây là điều mà tôi đã luôn nói, không giống như Di Maio, người đến bây giờ mới thấm thía điều đó”, cựu Thủ tướng Renzi đã viết trên Facebook sau khi chương trình về cha của ông Di Maio phát sóng. Ông Renzi còn bình luận rằng, nếu cha ông mà có sai phạm như cha của Di Maio thì cộng đồng mạng ủng hộ “Phong trào Năm Sao” có lẽ đòi án tử hình.

Cựu Bộ trưởng Cải cách của ông Matteo Renzi, Maria Elena Boschi cũng từng trải qua thời điểm khó khăn tương tự. Trong nhiều năm, Five Star và các đồng minh của họ lên tiếng cáo buộc, dù không có bằng chứng, rằng bà Boschi đã sử dụng quyền lực của mình trong Chính phủ để giải cứu các chủ sở hữu trái phiếu lâu năm tại ngân hàng nơi cha bà làm việc.

Ông Di Maio từng tuyên bố rằng đảng của ông “không có xung đột lợi ích, không giống như Boschi, người tạo ra luật cho cha mình”. Sau khi những cáo buộc chống lại cha của ông Di Maio xuất hiện, bà Boschi nói thẳng vào ống kính trong một video được đăng trên Twitter. “Tôi muốn nhìn vào mặt ông Antonio Di Maio, cha của Luigi và nói rằng tôi hy vọng rằng ông không phải trải qua những gì mà con trai và bạn bè con trai ông đã làm với gia đình tôi”.

Vì uy tín của Five Star đã giảm, các nhà quan sát chính trị đã đồn đoán rằng rất có thể ông Di Maio, nhà lãnh đạo sáng giá của đảng này sẽ chịu ảnh hưởng sau vụ bê bối này. Trong khi đó, các đảng phái khác dường như cũng “tận hưởng” tập phim “Huyết thống” này của Five Star, như Bộ trưởng Nội vụ Matteo Salvini, nhà lãnh đạo của Đảng Liên minh, người đang chia sẻ quyền lực với nhà lãnh đạo trẻ Di Maio nói: “Tôi hạnh phúc khi cha tôi là một người hưu trí bình lặng, hầu hết chỉ làm tình nguyện viên trong giáo xứ địa phương”.

Theo New York Times

Tin cùng chuyên mục