Phim “Tèo em”: Hài nhảm nhưng... làm tử tế

  • 27/12/2013 06:00
  • 0 bình luận
  • Ngọc Hà
  • In bài
ANTĐ - Không chỉ lập kỷ lục phòng vé với doanh thu 15 tỷ đồng sau 3 ngày ra rạp, “Tèo Em” của đạo diễn Charlie Nguyễn còn gây bất ngờ với việc là bộ phim hài đầu tiên của Việt Nam bị dán nhãn phim 16+…
Phim “Tèo em”: Hài nhảm nhưng... làm tử tế ảnh 1
Thái Hòa “lột xác” trong vai Tèo Em

Phim hài “16+”…

Trước ngày ra rạp, “Tèo Em” từng đứng trước tin đồn bị cấm chiếu, chịu chung số phận cất kho với bộ phim “Bụi đời Chợ Lớn” trước đó mà Charlie Nguyễn làm. Phim bị vướng lại cũng bởi có một số hành động hài của nhân vật  hơi thái quá, lời thoại nhạy cảm không phù hợp với thuần phong mỹ tục. Song đến phút chót, phim vẫn ra rạp, chỉ chậm hơn vài ngày so với dự kiến và được dán nhãn phim không dành cho trẻ dưới 16 tuổi. Phim hài “made in” Việt Nam mà dán nhãn “16+” đúng là điều lạ lùng chưa từng có ở Việt Nam. Chỉ chừng đó cũng đủ làm số người tò mò về “Tèo Em” chờ đến rạp để “mục sở thị” tăng vọt. Nhất là khi phim có sự xuất hiện của nam diễn viên Thái Hoà – người được tung hô là “ông vua phòng vé”.

Dù kỳ vọng hay không thì Thái Hòa đã không làm người xem thất vọng. Vai Tèo Em của Thái Hòa – một anh chàng làm nghề sửa xe ôtô ngáo ngơ, ngờ nghệch, thậm chí dở hơi không hề dễ diễn, bởi nếu diễn không tới hoặc diễn quá sẽ trở nên lố bịch và phản cảm. Nhưng Charlie Nguyễn đã chứng minh anh đúng khi chọn Thái Hòa cho vai này. Không chỉ gây cười bởi khuôn mặt ngây ngô, dáng đi lù khù, nhất cử nhất động của Thái Hòa dù còn nhiều chỗ phi lý nhưng vẫn đủ sức khiến người xem ôm bụng phì cười. Cái duyên của Thái Hòa còn ở chỗ, xem phim người ta không nhận ra anh, cũng không bị nhầm lẫn giữa Tèo Em với các vai diễn đóng đinh trước đó với anh như “Chị Hội” hay “Long Ruồi”.

Phim “Tèo em”: Hài nhảm nhưng... làm tử tế ảnh 2
Phim cũng có một số cảnh khiên cưỡng nhưng không làm người xem bực bội

Đủ sức chọc cười

“Tèo Em” có kịch bản khá đơn giản, mạch chuyện dễ xem, chủ yếu gây cười bằng những lời nói ngô nghê, hành động bất thường của anh chàng Tèo Em. Nếu chỉ đến rạp với mục tiêu tìm tiếng cười thì bộ phim này đã làm nhiều người xem hài lòng, thậm chí là thích thú. Cái tài của Charlie Nguyễn ở chỗ không làm người xem thấy bực bội, thậm chí có thì cũng quên đi rất nhanh những tình tiết phi lôgic hay bất thường trong phim.

Đạo diễn Charlie Nguyễn cũng tỏ ra rất chịu chơi với việc đưa lên phim nhiều cảnh quay táo bạo mà thường chỉ thấy trong phim hành động như: ô tô bay từ trên cầu xuống sông, hay cuộc chiến giữa anh em Tí Tèo trên mặt sông cuồn cuồn nước…

Được biết chiếc xe ô tô đời 1957 mà “không ai thèm kiểm định” của Tèo Em cũng là đạo cụ độc mà đoàn làm phim cất công tìm kiếm. Không chỉ vậy, vị đạo diễn Việt kiều này còn chơi trội với việc chi tiền mời các gương mặt nổi tiếng lướt qua màn hình vài đúp, như người mẫu - diễn viên Đinh Ngọc Diệp trong vai nhân viên bán vé ngoài bến xe.  

Những khán giả khó tính xếp “Tèo Em” vào dòng phim hài nhảm cũng không sai, bởi ngoại trừ diễn xuất của Thái Hòa  không chê vào đâu được, tài chọc cười khó phàn nàn của Charlie Nguyễn, và một số ít cảnh quay thể hiện sự kỳ công của êkip làm phim thì “Tèo Em” khó đọng lại điều gì sau khi xem. Nói như lời quả quyết của nam diễn viên Thái Hòa thì “Tèo Em có thể hay với người này, dở với người kia, người này thích, người kia không nhưng mà là phim làm đàng hoàng và tử tế”. 

Tin cùng chuyên mục