Philippines tính mua từ 3-6 tàu ngầm để đối phó Trung Quốc

  • 18/12/2014 13:49
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 17-12, phó Tư lệnh hải quân Philippines Caesar C. Taccad cho biết nước này cần một hạm đội tàu ngầm diesel-điện mới và hiện đại để bảo vệ lãnh hải trước trước sự nhòm ngó của Trung Quốc.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc, trong những năm gần đây, liên tục gia tăng các hoạt động trái phép ở biển Đông, đe dọa nghiêm trọng đến an ninh và chủ quyền của các nước trong khu vực.

Đặc biệt, tháng 4-2012, Trung Quốc đã chiếm đóng bãi cạn Scaborough nơi trước đó Philippines đang kiểm soát. Hiện Trung Quốc cũng đang gia tăng các hoạt động xây dựng và mở rộng trái phép tại các hòn đảo mà họ sử dụng vũ lực chiếm đóng trái phép tại Trường Sa.

Phát biểu tại buổi họp báo về kế hoạch hiện đại hóa các lực lượng vũ trang Philippines, phó Đô đốc Caesar C. Taccad cho rằng: “Chúng tôi cần những chiếc tàu ngầm diesel-điện hiện đại để bảo vệ đất nước”.
Tàu ngầm lớp Kilo của Nga

Tàu ngầm lớp Kilo của Nga

Tàu ngầm lớp Kilo của Nga

Tuy nhiên, ông Taccad chỉ rõ rằng, việc xây dựng năng lực tàu ngầm đòi hỏi một thời gian chuẩn bị lâu dài để phát triển các cơ sở hỗ trợ cũng như con người và công nghệ vận hành lực lượng này.

“Để phát triển một lực lượng như vậy cần phải mất 10 năm”, phó Đô đốc Taccad nói và cho biết thêm rằng hải quân Philippines đã bắt đầu nghiên cứu phát triển hạm đội tàu ngầm của mình từ khoảng 2 đến 3 năm trước.

Ông khẳng định rằng, hải quân Philippines có đủ khả năng để mua và vận hành các tàu ngầm diesel-điện của chính mình. “Chúng tôi có thể đủ sức để mua 2 chiếc khinh hạm trị giá khoảng 18 tỷ peso (hơn 400 triệu USD), chúng tôi có thể mua một chiếc tàu ngầm”, ông cho biết.

Theo các nghiên cứu của quân đội Philippines, nước này cần khoảng từ 3 đến 6 chiếc tàu ngầm diesel-điện để có thể bảo vệ toàn bộ lãnh hải của mình. Hồi cuối năm 2013, một quan chức cao cấp quân đội Philippines cho rằng nước này có kế hoạch mua 3 chiếc tàu ngầm diesel-điện để tăng cường sức mạnh  phòng thủ. 

Tin cùng chuyên mục