Philippines phá âm mưu đánh bom đại sứ quán Trung Quốc

  • 03/09/2014 15:35
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Lực lượng an ninh Philippines vừa bắt giữ những đối tượng muốn đặt bom khủng bố, làm nổ tung Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila.

Cổng thông tin internet GMA News cho biết, 3 công dân Philippines bị bắt giữ có liên quan đến việc phát hiện thiết bị nổ ở gần sân bay Manila, là những đối tượng có ý định đánh bom, làm nổ tung Đại sứ quán Trung Quốc - thông báo hôm 2-9 dẫn nguồn từ Bộ trưởng Bộ Tư pháp Philippines Leila de Lima.

Bộ trưởng tư pháp Philippines Leila de Lima cho báo giới biết, các thủ phạm khẳng định họ “là những người bảo vệ nhân dân Philippines, coi Trung Quốc và việc khai mỏ trái phép và các quy định kinh doanh độc quyền của các ông trùm Philippines gốc Trung Quốc như kẻ thù”.

Những kẻ bị bắt cũng muốn chính quyền Tổng thống Benigno Aquino phải có lập trường cứng rắn hơn trong cuộc tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh có những hành động xâm phạm chủ quyền mà Manila tuyên bố trên biển Đông ở khu vực bãi cạn Scarborough và bãi Cỏ Mây, bãi cỏ Rong.

Hiện Bộ Tư pháp nước này đã bắt đầu cuộc điều tra từ ngày 2-9, trong đó 3 nghi phạm là nam giới 22, 25 và 43 tuổi - là các nhân viên an ninh cho một công ty dệt ở ngoại ô Manila - sẽ bị buộc tội tàng trữ trái phép vật liệu nổ, và có thể là cả tội danh âm mưu khủng bố.

Philippines phá âm mưu đánh bom đại sứ quán Trung Quốc ảnh 1

Cảnh sát Philippines xem xét vật tình nghi chất nổ tại sân bay Manila


Trước đó, có thông báo rằng Cục điều tra quốc gia Philippines bắt giữ 4 đối tượng liên quan đến việc phát hiện thấy những thiết bị nổ giấu bên trong chiếc xe địa hình SUV Toyota Revo, đậu tại phi trường thủ đô Manila của Philippines đêm 1-9. Tuy nhiên, về số phận của kẻ bị bắt thứ tư thì trong thông báo không nhắc tới.

Ba nghi phạm, bị bắt hôm 1-9 tại Sân bay quốc tế Manila với một chiếc xe chứa các quả bom xăng và pháo hoa, đã lên kế hoạch một loạt các vụ tấn công liên tiếp vào các tòa nhà liên quan tới Trung Quốc và cộng đồng kinh tế Trung Quốc-Philippines, như trung tâm thương mại SM Mall of Asia tại thành phố Pasay, đại sứ quán Trung Quốc và tòa nhà DMCI…

Tuy nhiên, các nhân viên điều tra vẫn chưa khẳng định rằng, ý định thực sự của các nghi phạm là nhằm bày tỏ sự tức giận đối với Trung Quốc và các lợi ích của người Trung Quốc. Hiện họ đang tiếp tục điều tra về quy mô, khả năng và mục đích thực sự của nhóm khủng bố và những thế lực khác đứng sau (nếu có).

Theo THX

Tin cùng chuyên mục