Philippines muốn đưa tranh chấp Biển Đông ra tòa án Liên hợp quốc

  • 12/07/2011 00:02
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hà (Theo AsiaOne)
  • In bài
(ANTĐ) - Ngày 11-7, Philippines cho biết đã thông báo với Trung Quốc về việc sẽ đưa những tranh chấp liên quan đến Biển Đông giữa hai bên ra tòa án Liên hợp quốc.
Philippines muốn đưa tranh chấp Biển Đông ra tòa án Liên hợp quốc ảnh 1
Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario  cho hay, ông đã đề cập vấn đề đưa các tranh chấp ra tòa án quốc tế về Luật Biển trong cuộc gặp với người đồng nhiệm Trung Quốc Dương Khiết Trì hồi tuần trước nhưng không nhận được câu trả lời rõ ràng.

Phát biểu trước báo giới tại Thủ đô Manila, ông Albert del Rosario nói: “Philippines đã sẵn sàng bảo vệ lập trường của mình theo luật pháp quốc tế, trong khuôn khổ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) và chúng tôi đã hỏi họ (Trung Quốc) có sẵn sàng làm như vậy hay không”.

Ngoại trưởng Albert del Rosario cũng nhắc lại rằng Trung Quốc trước đó đã nhấn mạnh muốn giải quyết song phương với các bên liên quan các tranh chấp trên Biển Đông, không đưa ra tòa án quốc tế. “Tôi nghĩ rằng quan điểm của họ sẽ không thay đổi và chúng tôi cũng giữ vững quan điểm của chúng tôi” - ông Rosario nói.

Ông Rosario cũng cho biết, trong cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc, ông đã nhấn mạnh rằng những tuyên bố chủ quyền của Philippines tại những khu vực tranh chấp trên Biển Đông là dựa trên luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước UNCLOS. Tuy nhiên, phía Trung Quốc lại khẳng định những tuyên bố chủ quyền của họ dựa trên “quyền lợi lịch sử”.

Tòa án quốc tế về Luật Biển là một cơ quan tư pháp độc lập được thành lập bởi UNCLOS để giải quyết các tranh chấp theo công ước này.  

Tin cùng chuyên mục