Philippines - điểm đến đầu tiên của "Chiến hạm Tự do” LSC-1

  • 10/04/2013 06:04
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 9-4, chiến hạm tuần duyên đầu tiên USS Freedom (LCS 1) của Hải quân Mỹ đã cập cảng Manila, Philippines, chuyến thăm cảng đầu tiên của tàu ở Đông Nam Á.

Tàu USS Freedom thăm Philippines lần này với mục đích chính là để tiếp tế nhiên liệu và nhu yếu phẩm chuẩn bị cho giai đoạn hành trình 8 tháng tiếp theo của tàu.

"Mặc dù chuyến thăm cảng lần này chủ yếu là để bổ sung nhiên liệu và nhu yếu phẩm cho tàu USS Freedom, nhưng đây cũng là cơ hội lớn cho thủy thủ đoàn lên thăm Manila và tăng cường các mối quan hệ lâu đời với những người bạn Philippines", Trung tá Timothy Wilke, hạm trưởng tàu USS Freedom, cho biết. "Một số thủy thủ đoàn sẽ được gặp lại bạn bè và gia đình, nhưng với những người khác, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của họ đến thành phố tuyệt vời này".

Hiện quân đội Mỹ và Philippines đang tiến hành cuộc tập trận "Vai kề vai", nhưng Hải quân Mỹ cho rằng việc ghé cảng của tàu USS Freedom không liên quan đến diễn tập này.

Philippines - điểm đến đầu tiên của "Chiến hạm Tự do” LSC-1 ảnh 1
Tàu USS Freedom của Hải quân Mỹ

Tàu USS Freedom đã khởi hành từ cảng chính San Diego hôm 1-3, bắt đầu đợt triển khai đầu tiên ra nước ngoài. Từ đó, tàu đã vượt Thái Bình Dương và đến thăm cảng ở Hawaii và gần đây nhất là ở đảo Guam, chỉ vài ngày sau khi di chuyển vào vùng đảm trách của Hạm đội 7. Sau chuyến thăm Manila, tàu USS Freedom sẽ đến Singapore vào cuối tháng này.

"Cũng giống như các chuyến thăm cảng khác trong khu vực, chuyến thăm Manila là một phần quan trọng trong sứ mệnh của tàu USS Freedom khi triển khai đến Đông Nam Á", Trung tá Wilke cho biết. "Trong khuôn khổ đợt triển khai này, chúng tôi mong đợi được phối hợp với hải quân các nước trong khu vực cùng với các đơn vị Hạm đội 7 khác, tiến hành các hoạt động an ninh hàng hải, diễn tập và thăm cảng".

Tàu USS Freedom dự kiến ​​sẽ tham gia cuộc Triển lãm và Hội thảo Quốc phòng Hàng hải Quốc tế (IMDEX) sắp diễn ra tại Singapore và tham gia một số giai đoạn có lựa chọn loạt cuộc diễn tập CARAT với các nước trong khu vực Đông Nam Á. 

Theo Pacificsentinel

Tin cùng chuyên mục