Phi công Mỹ dùng iPad thay cho bản đồ giấy

  • 10/07/2013 06:22
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTĐ - Các phi công Mỹ tại căn cứ không quân Scott ở tây nam Illinois đã thử không sử dụng bản đồ và hướng dẫn trên giấy trong các chuyến bay, thay vào đó họ mang theo người những chiếc iPad Mini. 
Phi công Mỹ dùng iPad thay cho bản đồ giấy ảnh 1
Thiếu tá Jared Dethloff thử nghiệm chiếc iPad Mini tại căn cứ Scott Thử nghiệm này diễn ra trên máy bay vận tải C-21A, phiên bản quân sự của chiếc Learjet 35, vốn thường được sử dụng để vận chuyển bệnh nhân tới các bệnh viện điều trị.

Theo đánh giá của các quan chức quân đội Mỹ, việc sử dụng thiết bị điện tử này nhằm đơn giản hoá sự điều khiển máy bay, do chiếc máy tính bảng đã cài đặt toàn bộ thông tin cần thiết giúp phi công tiếp cận thuận tiện và nhanh chóng.

Thiếu tá Jared Dethloff, người tham gia cuộc thử nghiệm, cho biết, iPad Mini chỉ có một nhược điểm là sạc pin có thể không đủ dùng cho các chuyến bay dài.

Việc thử nghiệm thành công iPad Mini không những giúp giảm bớt nhiều giấy tờ các phi công thường phải mang theo, mà còn giảm đáng kể chi phí. Trung bình, mỗi máy bay phải vận chuyển khoảng 22kg giấy trong đó có bản đồ và sổ tay chuyến bay... Những đống giấy in này phải được thay thế hai tháng mỗi lần do các dữ liệu thường xuyên được cập nhật. Như vậy, chỉ riêng chi phí in ấn cũng tiêu tốn khoảng 25.000 USD mỗi năm. Bên cạnh đó, việc phải chuyên chở thêm giấy tờ cũng khiến máy bay tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. 

Theo Dailyjournal

Tin cùng chuyên mục