Phế liệu chiến tranh kể chuyện

  • 04/12/2012 07:00
  • 0 bình luận
  • Mai Anh
ANTĐ - Trưởng thành từ một người lính, nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến từ lâu đã ấp ủ ý tưởng mở một triển lãm trưng bày những đồ vật làm từ phế liệu chiến tranh. Hơn 20 năm kỳ công tìm kiếm, lưu giữ, ông đã có trong tay 52 hiện vật có giá trị, và lần đầu tiên những hiện vật đó được giới thiệu tới công chúng qua triển lãm khai mạc vào sáng qua, 3-12 tại 29 Hàng Bài - Hà Nội.

Phế liệu chiến tranh kể chuyện  ảnh 1
Nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến bên chiếc kẻng làm từ một quả bom

Hiện vật trưng bày trong triển lãm chỉ là những đồ dùng thường nhật, nhưng cái đặc biệt là ở chỗ, từ những vũ khí giết người, nó được “hóa kiếp” để trở thành những thứ có ích cho cuộc sống của người dân Hà Nội trong những ngày “mưa bom bão đạn”. Đó là bộ bàn ghế xinh xắn được làm từ vỏ máy bay B-52, vỏ bom bi trưng dụng thành vành xe đạp, vỏ đạn pháo 130mm, 105mm, 85mm, 37mm… dùng để cắm hoa, vỏ quả bom nặng thành chiếc kẻng… 

Phế liệu chiến tranh kể chuyện  ảnh 2
Phế liệu chiến tranh kể chuyện  ảnh 3
Bộ bàn ghế và chiếc điếu cày làm từ vỏ máy bay B-52

“Tôi kể chuyện này” khai mạc vào một sáng đầu đông, Hà Nội giá rét và mưa phùn. Đã có rất đông người tới xem triển lãm, với nhiều người Hà Nội, từng chứng kiến 12 ngày đêm Hà Nội bi hùng chống lại B-52 uy lực của không quân Hoa Kỳ thì những hiện vật này mang cả quá khứ với đau thương ùa về. Còn đối với những người trẻ tuổi, những người được may mắn sinh ra khi đất nước thanh bình, thì đây cũng là dịp để họ ghi nhớ và không được phép quên đi thời khắc đất nước gian lao. Và có được tận mắt thấy những hiện vật trong triển lãm, mới thấy sự lạc quan của người dân đất Việt. Những thứ chết người dưới bàn tay khéo léo, sáng tạo của quân và dân ta đã biến thành những đồ dùng thiết thực phục vụ cuộc sống. Tái sinh từ những vỏ đạn pháo, xác máy bay, trải qua hàng chục năm, những đồ dùng này khiến nhiều khách tham quan không khỏi ngạc nhiên vì  vẫn giữ được hình dạng và độ bền tương đối tốt.


Phế liệu chiến tranh kể chuyện  ảnh 4
Những đồ dùng thường ngày làm từ... vũ khí giết người
Bà Trần Thị Tâm - giáo viên nghỉ hưu (Trương Định, Hà Nội) chia sẻ: “Triển lãm khiến tôi trở lại ký ức chiến tranh, tôi nghĩ thế hệ trẻ cũng nên được giáo dục để hiểu thêm về những điều như thế này”. Ông Đỗ Ngọc Phương, người cùng tham gia sưu tập kỷ vật kể,  để có được những hiện vật này, ông đã phải đi nhiều nơi. Những đồ vật trên thường gắn bó với cả cuộc đời chủ nhân của nó nên được lưu giữ rất cẩn thận, có người, trang trọng để hiện vật lên bàn thờ nhà mình. Vì thế, nhiều khi không phải cứ có tiền là mua được. Có nhiều người, khi biết được dụng ý của ông là mở triển lãm, họ hiểu và tình nguyện tặng lại. 

Mỗi kỷ vật trưng bày ở đây có một thân phận khác nhau, đáng nhớ nhất đối với nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến có lẽ là bộ bàn ghế làm từ chính chiếc mảnh máy bay B-52 lịch sử bị bắn rơi xuống làng Ngọc Hà, Hà Nội. Khi xác máy bay được trưng bày ở Bách Thảo năm 1973, một người dân đã gom lượm và xin thêm các mảnh lớn để chế thành bàn uống trà trong gia đình. Năm 2003, ông Nguyễn Ngọc Tiến đã mua lại của người dân sống tại ngõ Đội Cấn và hiện giờ trưng bày tại triển lãm. Nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến hy vọng, triển lãm sẽ tái hiện hình ảnh về những năm tháng sống và chiến đấu gian khổ, khó khăn nhưng đầy niềm tin của thế hệ cha anh, đồng thời gửi gắm thông điệp: “Đừng để xảy ra chiến tranh!”.

Tin cùng chuyên mục