"Phát triển bền vững là con đường duy nhất"

  • 10/10/2017 15:50
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Hôm nay (10-10), Diễn đàn Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam (VCSF) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) chính thức được tổ chức.
Kinh doanh sáng tạo gắn với phát triển bền vững

Kinh doanh sáng tạo gắn với phát triển bền vững

Chủ đề của VCSF 2017 là “Nhân rộng những mô hình kinh doanh giúp giải quyết các thách thức phát triển bền vững”.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI, Chủ tịch VBCSD cho rằng: “Kỳ trăng mật đã kết thúc, đã đến lúc chúng ta cần bắt tay vào hành động vì các mục tiêu toàn cầu. Phát triển bền vững không phải là một lựa chọn, đó là con đường duy nhất!”.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, những mô hình kinh doanh như: kinh doanh cùng người thu nhập thấp, nền kinh tế tuần hoàn, doanh nghiệp xã hội, xây dựng chuỗi giá trị bền vững... là những mô hình mới và tiên tiến. 

VCSF 2017 quy tụ hơn 350 đại biểu, đại diện cho các cơ quan Chính phủ, các bộ, ngành, doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, các cơ quan nghiên cứu, các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, các viện nghiên cứu.

Với mục tiêu thảo luận về việc làm thế nào để tạo lập môi trường tạo điều kiện cho sự phát triển của các giải pháp kinh doanh sáng tạo, không những đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp mà còn giúp giải quyết các vấn đề môi trường và xã hội, Diễn đàn cũng là dịp để các nhà điều hành doanh nghiệp trực tiếp đối thoại với lãnh đạo Chính phủ, qua đó giúp tăng cường hỗ trợ từ phía Chính phủ đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Tổng Giám đốc Heineken Vietnam Leo Evers trả lời phỏng vấn báo chí tại Diễn đàn

Tổng Giám đốc Heineken Vietnam Leo Evers trả lời phỏng vấn báo chí tại Diễn đàn

Tại Diễn đàn, với tư cách là doanh nghiệp nổi bật trên phương diện phát triển bền vững, Heineken Việt Nam đã chia sẻ câu chuyện thành công của mình, chứng minh rằng theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững đã giúp doanh nghiệp và cộng đồng cùng phát triển.

Chìa khóa nằm ở việc tạo ra một chuỗi giá trị khép kín, bao gồm các sáng kiến về nền kinh tế tuần hoàn, cũng như đảm bảo tính minh bạch và liêm chính trong hoạt động báo cáo kinh doanh và báo cáo bền vững. 

Theo đó, tại Heineken Việt Nam, mô hình kinh tế tuần hoàn được thể hiện rõ nét qua việc sử dụng năng lượng sinh khối (biomass) và khí sinh học (biogas). Trong năm 2016, bốn trên tổng số sáu nhà máy của Heineken Việt Nam hiện sản xuất với 100% nguồn năng lượng thân thiện với môi trường từ nguyên liệu sinh khối .

Nhờ vào năng lượng sinh khối, Heineken Việt Nam đã có thể cắt giảm tới 50% lượng phát thải khí CO2 trong giai đoạn 2014 – 2016, đồng thời cung cấp một nguồn thu nhập đảm bảo cho các nông dân địa phương.

Việc này cũng giúp doanh nghiệp tiết kiệm đáng kể chi phí vận hành và tránh được các tác động từ sự biến động giá dầu. Trong khi đó, khí sinh học sản sinh từ hoạt động vận hành các nhà máy xử lý nước thải được giữ lại và tái sử dụng như là một nguồn năng lượng. Tới năm 2019, Heineken Việt Nam hướng tới mục tiêu sử dụng 100% năng lượng tái tạo trong hoạt động nấu bia tại các nhà máy của mình.       

Đánh giá cao sự hiệu quả của việc áp dụng năng lượng sinh khối và khí sinh học tại các nhà máy của Heineken Việt Nam, ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường cho biết: “Đây là một sáng kiến thiết thực và mới mẻ, đem tới lợi ích cho nhiều bên liên quan và toàn thể cộng đồng. Sáng kiến này là ví dụ cụ thể của mô hình nền kinh tế tuần hoàn khi phụ phẩm cuối của một quy trình sản xuất nông nghiệp như vỏ trấu lại trở thành năng lượng đầu vào của một quy trình sản xuất mới…”. 

Tin cùng chuyên mục