Phạt tới 5 triệu đồng người cung cấp thông tin sai để được cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

  • 04/09/2020 11:15
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN - Gọi điện đến Đường dây nóng Báo ANTĐ, nhiều bạn đọc hỏi: “Cá nhân cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sẽ bị xử lý ra sao? Người đã có con có được xin xác nhận độc thân?”

Nghị định 82/2020/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã quy định rõ về mức xử phạt đối với vi phạm trong khai báo tình trạng hôn nhân.

Theo đó, mức phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng sẽ được áp dụng đối với cá nhân có một trong các hành vi: Sử dụng giấy tờ của người khác để làm thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; Cam đoan không đúng về tình trạng hôn nhân để làm thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;

Ngoài ra, người cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; Sử dụng giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không đúng mục đích ghi trong giấy xác nhận cũng bị phạt từ 3-5 triệu đồng.

Trường hợp tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung giấy tờ do cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền cấp để làm thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sẽ bị phạt tiền từ 1-3 triệu đồng.

Với những trường hợp đã có con nhưng có nhu cầu xin xác nhận độc thân, theo Điều 9 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, nếu kết hôn không đăng ký và không do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện thì không có giá trị pháp lý.

Nam nữ sống chung với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ chồng. Nếu sau đó đăng ký kết hôn theo quy định thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn.

Do vậy, việc đã có con không đồng nghĩa người đó đang trong mối quan hệ hôn nhân hợp pháp. Tại thời điểm xác định tình trạng hôn nhân (xác nhận độc thân), chỉ cần cá nhân không có quan hệ hôn nhân hợp pháp với bất cứ người nào thì được xác định là đang độc thân.

Khi nhận được hồ sơ xin xác nhận tình trạng hôn nhân, cơ quan có thẩm quyền không cấp Giấy xác nhận để kết hôn với người cùng giới tính hoặc với người nước ngoài tại cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam.

Nếu cá nhân xin xác nhận để kết hôn mà không nộp lại được Giấy xác nhận đã cấp trước đó thì trình bày rõ lý do không nộp lại. Nếu không xác minh được thì người yêu cầu phải lập Văn bản cam đoan về tình trạng hôn nhân.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị đến thời điểm thay đổi tình trạng hôn nhân hoặc 6 tháng kể từ ngày cấp, tùy theo thời điểm nào đến trước.

Tin cùng chuyên mục