Phát sóng câu chuyện cảm động về các cô dâu Việt ở Đài Loan (TQ)

  • 13/03/2019 16:42
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - “Chông chênh”, bộ phim tài liệu về những số phận của cô dâu Việt tại Đài Loan (TQ) sẽ phát sóng trên VTV1 vào tối ngày 13-3 trong chương trình VTV đặc biệt. 

 

"Chông chênh” là bộ phim tài liệu thứ 4 phát sóng trên VTV Đặc biệt của đạo diễn Tạ Quỳnh Tư, đạo diễn từng giành nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế với bộ phim “Hai đứa trẻ”, “Miền đất hứa”.

Đề tài cô dâu Việt từng được nhắc tới không ít trên các phương tiện truyền thông. Khi khai thác đề tài này, đạo diễn Tạ Quỳnh Tư không tiếp cận theo cách thông thường mà bằng sự tinh tế và nhạy cảm nghề nghiệp, ê kíp tìm đến những cô dâu có số phận đặc biệt: Không có giấy tờ, mất quốc tịch. Đó là những người phụ nữ cả cuộc đời vì mắc kẹt giữa những quy định và hoàn cảnh éo le.

Phát sóng câu chuyện cảm động về các cô dâu Việt ở Đài Loan (TQ)

Hàng loạt câu hỏi như: Họ là ai? Tại sao họ lại mất quốc tịch? Vì sao họ không có giấy tờ phải sống vất vưởng? Sao họ không trở về Việt Nam với người thân? Tất cả được giải đáp qua bộ phim với những hình ảnh chân thực, không dàn dựng, không sắp đặt.

Phim dài 46 phút. Đạo diễn theo chân nhân vật dẫn chuyện Kim Hà, trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, từ ngượng ngùng, xấu hổ đến xót xa, thương cảm; từ băn khoăn, trăn trở đến căm phẫn rồi vỡ òa cảm xúc với những cuộc hội ngộ bất ngờ. Đây là bộ phim tài liệu không dùng lời bình, để tự câu chuyện của các cô dâu Việt bật lên.

Phát sóng câu chuyện cảm động về các cô dâu Việt ở Đài Loan (TQ)

Phim còn hé lộ phần nào đường dây mua bán quốc tịch xuyên quốc gia và cái giá mà những người phụ nữ đáng thương phải trả cho những kẻ trục lợi bất chính.

“Chúng tôi muốn kể thực trạng của cuộc sống, phản ánh được vấn đề đang tồn tại và hy vọng sẽ có hành động nào đó để  giải quyết, giúp đỡ khoảng 100 cô dâu Việt tại Đài Loan đang bị rơi vào hoàn cảnh không có các giấy tờ tùy thân”, đạo diễn chia sẻ.

"Chông chênh" lên sóng VTV Đặc biệt lúc 20 giờ 10 phút tối 13-3 trên VTV1.

Tin cùng chuyên mục