Phát huy phương châm 4 tại chỗ trong phòng cháy, chữa cháy

  • 30/05/2019 16:10
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - “Lực lượng chữa cháy cơ sở là những người đầu tiên có mặt ở hiện trường và trực tiếp tham gia công tác chữa cháy. Xác định rõ vai trò quan trọng của lực lượng này, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Tây Hồ đã phối hợp với UBND phường Phú Thượng tuyên truyền, tập huấn củng cố, nâng cao kỹ năng cho lực lượng PCCC tại cơ sở và lực lượng dân phòng”- Thượng tá Lê Hồng Hải, Phó trưởng CAQ Tây Hồ cho biết.

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc CATP Hà Nội về việc nâng cao trách nhiệm và phát huy vai trò của lực lượng chữa cháy tại cơ sở, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH- CAQ Tây Hồ đã triển khai kế hoạch số 147/KH-UBND quận Tây Hồ ngày 6-5-2019 về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn quận, ngày 30-5, hàng trăm học viên đã tham gia lớp tập huấn, thực hành nâng cao kỹ năng chữa cháy, thoát nạn .

Lực lượng Cảnh sát PCCC hướng dẫn các học viên cách dập lửa an toàn, hiệu quả

Lực lượng Cảnh sát PCCC hướng dẫn các học viên cách dập lửa an toàn, hiệu quả

Tại hội nghị, cán bộ Cảnh sát PCCC và CNCH đã truyền đạt những kiến thức cơ bản Luật PCCC, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật PCCC; khái niệm cơ bản về cháy, nổ; những biểu hiện đặc trưng của sự cháy; các yếu tố hình thành nên sự cháy, quá trình phát triển của đám cháy; biện pháp phòng cháy khu dân cư; an toàn sử dụng điện, gas hộ gia đình; cách sử dụng, bảo quản, bảo dưỡng phương tiện chữa cháy đã được trang bị tại địa bàn như máy bơm, lăng vòi, bình chữa cháy…

Kết thúc phần lý thuyết và trao đổi kinh nghiệm, lực lượng dân phòng còn được hướng dẫn và trực tiếp thực hành các động tác cứu người cơ bản, các tư thế cầm lăng chữa cháy; cách sử dụng các loại bình chữa cháy xách tay và các phương tiện chữa cháy được trang bị; cách triển khai đội hình máy bơm chữa cháy cũng như công tác cứu nạn cứu hộ. 

Lực lượng Cảnh sát PCCC hướng dẫn cho các học viên cách sử dụng phương tiện chữa cháy hiệu quả

Lực lượng Cảnh sát PCCC hướng dẫn cho các học viên cách sử dụng phương tiện chữa cháy hiệu quả

Theo ông Kiều Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Thượng: “Các cụ thường nói nước xa không cứu được lửa gần. Chúng tôi nhận thức được tầm quan trọng của PCCC nên đã quan tâm đến lực lượng dân phòng để phát huy phương châm 4 tại chỗ. Thông qua tập huấn, lực lượng dân phòng, tổ dân phố trên địa bàn không những được bổ sung và nâng cao hơn nữa các kiến thức cơ bản về PCCC, thành thạo trong công tác xử lý các tình huống cháy, nổ, cứu nạn cứu hộ khi mới phát sinh mà còn là cách để gắn kết, tạo sự thuần phục trong khâu phối hợp xử lý sự cố khi có cháy xảy ra”.

Tin cùng chuyên mục