Phát huy mối quan hệ mật thiết giữa lực lượng Công an với các cơ quan báo chí

  • 21/06/2021 19:11
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN -  Chiều 21-6, dưới sự chủ trì của Trung tướng Trần Quốc Tỏ - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Bộ Công an đã tổ chức họp báo, thông báo tình hình, kết quả công tác công an 6 tháng đầu năm.

Sau phần khai mạc, đại diện các cơ quan báo chí đã có các câu hỏi liên quan đến một số nội dung được dư luận quan tâm thời gian vừa qua, như sự việc báo điện tử VOV bị tấn công; vụ lộ clip "nóng" của nữ diễn viên A.T; một số vụ án kinh tế lớn; dữ liệu quốc gia về dân cư; công tác phòng cháy chữa cháy...

Phát huy mối quan hệ mật thiết giữa lực lượng Công an với các cơ quan báo chí ảnh 1

Trung tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi họp báo

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ việc Báo điện tử VOV bị tấn công, Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Cục phó Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cho biết đơn vị đã điều tra và xác minh được một số đối tượng có liên quan, bước đầu xác định động cơ, mục đích tấn công Báo điện tử VOV; đã tiến hành xem xét khởi tố vụ án, khởi tố bị can với một đối tượng.

Thiếu tướng Lê Minh Mạnh cũng khẳng định, hành vi cổ vũ, hướng dẫn tấn công mạng của các đối tượng được quy định rất rõ trong Luật An ninh mạng, do đó có thể xem xét bị xử lý hình sự. “Vụ việc đang trong quá trình điều tra nên chưa thể khẳng định bà Phương Hằng không liên quan hay chưa liên quan đến vụ việc báo điện tử VOV bị tấn công” – Đại diện Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cho biết.

Phát huy mối quan hệ mật thiết giữa lực lượng Công an với các cơ quan báo chí ảnh 2

Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Cục phó Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trả lời câu hỏi của phóng viên

Trả lời câu hỏi liên quan đến vụ lộ clip nóng của nữ diễn viên A.T tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội, Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc CATP Hà Nội nêu rõ, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Ban Giám đốc CATP Hà Nội đã giao phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng Cảnh sát hình sự làm rõ sự việc. Bước đầu xác định, clip này được phát tán sớm nhất trên mạng xã hội Telegram với hàng chục nghìn người tham gia.

“Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra tất cả các điện thoại của cán bộ chiến sỹ CAP Trung Hòa, qua truy xét xác định không có bất cứ máy điện thoại nào truy cập mạng xã hội Telegram nên có thể bước đầu xác định, việc lộ clip không liên quan đến CBCS CAP Trung Hòa” – Trung tướng Nguyễn Hải Trung khẳng định. Người đứng đầu CATP cũng chia sẻ thêm, để xác minh thông tin trên mạng là một vấn đề hết sức khó khăn vì máy chủ thường nằm ở nước ngoài, Công an Hà Nội đang từng bước làm rõ một cách triệt để và khi có thông tin chính xác sẽ cung cấp đến cơ quan báo chí.

Phát huy mối quan hệ mật thiết giữa lực lượng Công an với các cơ quan báo chí ảnh 3

Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc CATP Hà Nội trả lời câu hỏi của các nhà báo

Một nội dung khác liên quan đến Công an Hà Nội là việc đình chỉ công tác Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Phó trưởng CAQ Tây Hồ và cán bộ CAQ Tây Hồ để điều tra làm rõ một số vụ án; Trung tướng Nguyễn Hải Trung cho hay, sự việc xảy ra từ năm 2016. Vụ án hiện thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan CSĐT Viện KSND tối cao. Do đó, việc kết luận sẽ được Viện KSND Tối cao tiến hành khi có kết quả điều tra.

Phát huy mối quan hệ mật thiết giữa lực lượng Công an với các cơ quan báo chí ảnh 4

Đại tá Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Cảnh sát QLHC về TTXH trả lời câu hỏi về dữ liệu dân cư

Một vấn đề khác cũng được dư luận quan tâm là sau ngày 1-7, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ chính thức được vận hành, kết nối với các ban, bộ, ngành có liên quan. Theo Đại tá Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, ban, bộ ngành có đủ điều kiện an ninh an toàn thông tin, đủ cơ sở hạ tầng, đủ điều kiện kết nối thì sẽ kết nối ngay.

Hiện đã có Bộ Thông tin truyền thông, Tổng cục Thuế, Bảo hiểm xã hội và một số địa phương kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Về vấn đề cấp thẻ căn cước công dân, theo Đại tá Phạm Công Nguyên, dự kiến đến ngày 1-7-2021 sẽ in và trả đủ 50 triệu thẻ CCCD, nhưng tình hình dịch bệnh Covid-19 không những ảnh hưởng tại Việt Nam mà còn trên thế giới; ảnh hưởng đến công nghiệp sản xuất phôi, nhiều nước trên thế giới bị khủng hoảng thiếu chip CCCD và Việt Nam cũng không ngoại lệ. “Chúng tôi sẽ cố gắng đến tháng 9-2021 sẽ sản xuất, in và trả đủ CCCD cho 50 triệu hồ sơ đã thu nhận trong cao điểm vừa qua” – Đại tá Phạm Công Nguyên thông tin.

Kết luận buổi họp báo, Trung tướng Trần Quốc Tỏ chúc mừng các phóng viên dự buổi họp báo nhân kỷ niệm 96 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, cảm ơn sự quan tâm, đồng hành của các cơ quan báo chí, truyền thông với lực lượng CAND; đồng thời mong muốn, trong thời gian tới, các phóng viên và các cơ quan báo chí tiếp tục thông tin về kết quả công tác Công an đặc biệt là “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa đảm bảo ANTT, dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tiếp tục duy trì và phát huy hơn nữa mối quan hệ mật thiết, sẵn có giữa các cơ quan báo chí với lực lượng CAND trong thực thi công vụ trên tinh thần phối hợp, chia sẻ. Tích cực phát hiện, trao đổi, phối hợp và kịp thời phản ánh cái xấu, biểu hiện tiêu cực trong xã hội và lực lượng CAND, góp phần xây dựng lực lượng CAND trong sạch vững mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích