Phát hiện thủ phạm mới đánh đắm tàu Titanic: Mặt trăng

  • 07/03/2012 12:04
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Trong suốt 100 năm qua, một tảng băng trôi “hiểm ác” đã bị quy trách nhiệm cho thảm họa đắm con tàu nổi tiếng Titanic vào năm 1912. Nhưng giờ đây, tảng băng đó có thể phần nào được “tha thứ”, khi các nhà khoa học xác định được thủ phạm mới: mặt trăng.
 
Phát hiện thủ phạm mới đánh đắm tàu Titanic: Mặt trăng

Con tàu huyền thoại Titanic rời Southampton, Anh, trong chuyến ra khơi
đầu tiên vào ngày 10/4/1912.

Mặc dù vụ va chạm với tảng băng trôi khổng lồ là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến vụ đắm con tàu huyền thoại Titanic, nhưng chính sự kiện mặt trăng kỳ lạ diễn ra nhiều tháng trước đã đẩy tảng băng trôi vào đường đi của con tàu. Đây là nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học Mỹ được đăng tải trên tạp chí Sky & Telescope (Bầu trời & Kính viễn vọng).

Theo các nhà khoa học, sự kết hợp vô cùng hiếm thấy giữa các nhân tố thiên văn, trong đó có yếu tố mặt trăng tiến gần đến trái đất nhất trong vòng 1.400 năm đã gây ra thủy triều cao khác thường vào tháng 1/1912.

Hiện tượng chỉ xảy ra một lần trong đời này đã làm ngập và cuốn trôi cả một vùng băng rộng lớn khỏi vị trí “an tọa” thông thường của nó ở ngoài khơiCanada, khiến cho chúng trôi nổi về phía nam.

Giáo sư Donald Olson, ở trường Đại học Bang Texas, Mỹ, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng đã đi vào khu vực với vận tốc cao nhất, nên đã khiến con tàu bị đắm. Chính sự liên hệ với mặt trăng có thể là nguyên nhân khiến một lượng lớn khác thường các tảng băng trôi đi vào đường đi của tàu Titanic.”

Thủy triều dâng cao khác thường, hay còn được biết đến với tên gọi thủy triều mùa xuân, xuất hiện khi mặt trăng và mặt trời ở điểm mà lực hấp dẫn của chúng được tăng lên.

Ngày 4/1/1912, mặt trăng đã tiến sát tới trái đất hơn bất kỳ thời gian nào trong vòng 1.400 năm trước đó và đã đạt tới điểm gần nhất trong vòng 6 phút trăng tròn.

Điều này lại xảy ra chỉ một ngày sau khi trái đất tiến đến điểm ở gần mặt trời nhất trong năm. Và chính sự kết hợp của những yếu tố kỳ lạ này đã gây ra thủy triều mùa xuân đạt mức cao kỷ lục.

Theo các nhà nghiên cứu, thủy triều mùa xuân đó có thể lớn tới mức đánh bật một lượng lớn băng trôi ra khỏi các vùng nước nông ở quanh Labrador và Newfoundland, cuốn chúng vào trong các dòng chảy đang nam tiến, và khiến chúng “kịp thời” tiến vào đường đi của tàu Titanic vào tháng 4 năm đó.

Giáo sư Olson cho biết thêm: “Chúng tôi không biết chính xác tảng băng đâm vào tàu Titanic ở vị trí nào vào tháng 1/1912 – không ai có thể biết điều đó- nhưng đây là tình huống khả thi nhất, có lý nhất, xét về mặt khoa học.”

Hình ảnh về tàu Titanic năm 1912 và các đồ được trục vớt trên tàu hiện nay:

Phát hiện thủ phạm mới đánh đắm tàu Titanic: Mặt trăng ảnh 2
Tàu Titanic trong hành trình đầu tiên năm 1912. Một số nhà nghiên cứu còn cho rằng đinh tán chất lượng kém được các nhà đóng tàu sử dụng ở một số khu vực của tàu Titanic là nguyên nhân khiến tàu bị đắm.

Phát hiện thủ phạm mới đánh đắm tàu Titanic: Mặt trăng ảnh 3
Người xếp hàng ở tòa nhà New York Sun trên Broadway đọc tin tức mới nhất về con tàu Titanic vào tháng 4/1912.

Phát hiện thủ phạm mới đánh đắm tàu Titanic: Mặt trăng ảnh 4
Vụ đắm con tàu xa xỉ cách đây 100 năm đã gây choáng váng cho công chúng.

Phát hiện thủ phạm mới đánh đắm tàu Titanic: Mặt trăng ảnh 5
Hình ảnh tàu Titanic nằm dưới đáy Bắc Đại Tây Dương, cách đông nam Newfoundland khoảng hơn 600km.

Phát hiện thủ phạm mới đánh đắm tàu Titanic: Mặt trăng ảnh 6
Một số hình ảnh trên tàu Titanic ngày nay.

Phát hiện thủ phạm mới đánh đắm tàu Titanic: Mặt trăng ảnh 7

Phát hiện thủ phạm mới đánh đắm tàu Titanic: Mặt trăng ảnh 8

Phát hiện thủ phạm mới đánh đắm tàu Titanic: Mặt trăng ảnh 9
Phát hiện thủ phạm mới đánh đắm tàu Titanic: Mặt trăng ảnh 10

Phát hiện thủ phạm mới đánh đắm tàu Titanic: Mặt trăng ảnh 11
Một số đồ được trục vớt từ tàu Titanic.

Phát hiện thủ phạm mới đánh đắm tàu Titanic: Mặt trăng ảnh 12

Phát hiện thủ phạm mới đánh đắm tàu Titanic: Mặt trăng ảnh 13

Phát hiện thủ phạm mới đánh đắm tàu Titanic: Mặt trăng ảnh 14

Phát hiện thủ phạm mới đánh đắm tàu Titanic: Mặt trăng ảnh 15

Phát hiện thủ phạm mới đánh đắm tàu Titanic: Mặt trăng ảnh 16

Theo Dân trí

Tin cùng chuyên mục