Phát hiện nhiều sai phạm tại 4 công ty đa cấp

  • 11/07/2016 11:20
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTĐ - Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa công bố kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp của 4/7 doanh nghiệp được Bộ Công Thương ra quyết định kiểm tra hồi tháng 3-2016.
Phát hiện nhiều sai phạm tại 4 doanh nghiệp đa cấp

Phát hiện nhiều sai phạm tại 4 doanh nghiệp đa cấp

Theo đó, 4 doanh nghiệp thuộc diện kiểm tra vừa được công bố kết quả là: Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam, Công ty CP Liên kết tri thức, Công ty CP Tập đoàn liên kết Việt Nam và Công ty TNHH Nhượng quyền thương mại Thăng Long. 

Kết luận kiểm tra cho thấy, Công ty TNHH Nhượng quyền Thương mại Thăng Long có tới 12 điểm vi phạm, trong đó có rất nhiều lỗi có dấu hiệu vi phạm Nghị định 42. Chẳng hạn, Công ty ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp không theo mẫu hợp đồng đã được sửa đổi, bổ sung theo Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp sửa đổi lần 4 (ngày 25-9-2015), cho thấy dấu hiệu vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 10 Nghị định 42/2014/NĐ-CP. Công ty đã tiến hành ký nhiều hợp đồng với cùng một nhà phân phối và cho phép một nhà phân phối có nhiều mã số, có dấu hiệu vi phạm quy định tại điểm p khoản 1 Điều 5 Nghị định 42/2014/NĐ-CP.

Công ty Cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam cũng có nhiều dấu hiệu vi phạm Nghị định 42 như: Đã sử dụng một số hợp đồng không đúng với mẫu đã đăng ký với Cục Quản lý cạnh tranh để ký kết với nhà phân phối, không điền đầy đủ thông tin nhà phân phối theo quy định, ký hợp đồng với người nước ngoài khi họ chưa có giấy phép lao động tại Việt Nam; cho phép một nhà phân phối có nhiều hơn một mã kinh doanh trên hệ thống; chưa thực hiện đào tạo và cấp chứng chỉ đào tạo cơ bản về bán hàng đa cấp theo quy định cho toàn bộ các nhà phân phối đã ký hợp đồng và thực hiện việc bán hàng đa cấp cho Công ty...

Bên cạnh các lỗi trên, các doanh nghiệp này còn vi phạm quy định báo cáo định kỳ với các Sở Công Thương (nơi công ty có hoạt động bán hàng đa câp).

Đáng chú ý, cơ quan kiểm tra còn phát hiện thấy các doanh nghiệp có những vi phạm liên quan đến vấn đề thuế. Tại Công ty CP Liên kết tri thức, các khoản khuyến mãi dành cho nhà phân phối được pháp luật về thuế coi là chi phí dành cho hoạt động xúc tiến thương mại và bị khống chế mức trần chi phí 15%. 

Trong khi đó, theo quy định của Nghị định 42, các khoản khuyến mại này là một phần trong “hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác” dành cho nhà phân phối. Vì vậy, Đoàn kiểm tra kiến nghị cần có sự đồng bộ giữa pháp luật về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp và pháp luật về thuế để tránh việc hiểu và áp dụng khác nhau.

Tại Công ty TNHH Nhượng quyền Thương mại Thăng Long, trong quá trình kiểm tra đã phát hiện nhà phân phối của Công ty có mua hàng và được nhận hoa hồng nhưng không nằm trong danh sách những nhà phân phối mua hàng và hưởng hoa hồng được công ty cung cấp cho đoàn kiểm tra. Công ty kê khai và ghi nhận doanh thu thấp hơn số liệu do đại lý cung cấp khoảng 34 tỷ đồng. Các hành vi này có dấu hiệu huy động tiền từ nhà phân phối, gian lận, vi phạm quy định của pháp luật về thuế.

Trước đó, vào tháng 3-2016, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký Quyết định số 1052/QĐ-BCT thành lập Đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp đối với 7 doanh nghiệp bao gồm: Công ty TNHH Amway Việt Nam, Công ty TNHH Unicity Marketing, Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy, Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam, Công ty CP Liên kết tri thức, Công ty CP Tập đoàn liên kết Việt Nam và Công ty TNHH Nhượng quyền thương mại Thăng Long. 

Trong số 3 doanh nghiệp còn lại nằm trong danh sách kiểm tra trên, Công ty TNHH Unicity Marketing Việt Nam được đưa ra khỏi diện kiểm tra do Bộ Công Thương chưa nhận được thêm khiếu nại nào của người tham gia bán hàng đa cấp đối với Công ty này kể từ khi Công ty bị Cục Quản lý cạnh tranh xử phạt 110 triệu đồng. Đối với hai doanh nghiệp còn lại là Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy, Công ty TNHH Amway Việt Nam, đoàn kiểm tra vẫn đang trong quá trình kiểm tra và hiện chưa có kết quả. 

Tin cùng chuyên mục