Phát hiện mới về dòng sông ngầm bí ẩn ở Sơn Đoòng

  • 21/05/2019 16:29
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Trong chuyến thám hiểm vào tháng 4 mới đây tại Sơn Đoòng, các chuyên gia phát hiện ra rằng, hang động lớn nhất thế giới này khổng lồ hơn nhiều so với những gì con người từng biết trước đó.  

Vào tháng 4/2019, 3 chuyên gia lặn hàng đầu thế giới cũng là 3 thành viên đã tham gia vào cuộc giải cứu đội bóng nhí Lợn Hoang tại Chiang Rai (Thái Lan) năm 2018, đã đến Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình), bắt đầu hành trình khám phá hệ thống sông ngầm của Sơn Đoòng.

Trong chuyến thám hiểm lần này, các thợ lặn đã phát hiện ra một dòng sông ngầm, nối Sơn Đoòng với một hang động khổng lồ khác có tên Hang Thung.

Hang Sơn Đoòng có dung tích ước tính là 38,5 triệu m3. Nếu chứng minh có sự liên kết giữa Sơn Đoòng và Hang Thung, dung tích của Sơn Đoòng sẽ tăng thêm 1,6 triệu mét khối.

Nhà thám hiểm Howard Limbert thuộc Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh, cố vấn kỹ thuật của công ty du lịch Oxalis nói: "Việc khám phá ra Sơn Đoòng khổng lồ hơn chúng ta nghĩ cũng giống như phát hiện đỉnh Everest cao thêm 1000m”.

1 trong 3 thợ lặn chuyên nghiệp người Anh vừa mới thực hiện chuyến lặn sông ngầm ở Sơn Đoòng vào tháng 4/2019

1 trong 3 thợ lặn chuyên nghiệp người Anh vừa mới thực hiện chuyến lặn sông ngầm ở Sơn Đoòng vào tháng 4/2019

Các nhà thám hiểm đã phát hiện ra một hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu 60 m, càng xuống sâu càng mở rộng. Phát hiện này khiến hang Sơn Đoòng trở nên bí ẩn hơn với các chuyên gia và các nhà khoa học. Độ sâu của hang được xác định tăng thêm hơn 500 m tính từ cửa hang và đây vẫn chưa phải con số cuối cùng. 

Hang Sơn Đoòng - kỳ quan thiên nhiên quý giá nhất thế giới được tìm thấy lần đầu vào năm 1991 bởi một người dân địa phương tên là Hồ Khanh, trong một lần dừng lại trú mưa khi đi tìm trầm ở khu vực Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Không chỉ là hang động lớn nhất thế giới, hang Sơn Đoòng được ví như “cánh cổng nối một thế giới khác” khi sở hữu thảm thực vật phong phú, khí hậu và phong cảnh đa dạng do nhiều phần trong hang được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Phát hiện mới về dòng sông ngầm bí ẩn ở Sơn Đoòng

Đến năm 2013, hang Sơn Đoòng chính thức mở cửa đón khách du lịch. Hang động 3 triệu năm tuổi nhanh chóng nằm trong danh sách những địa điểm tuyệt mỹ nhất trên thế giới cần khám phá trong đời.

Tour du lịch khám phá Sơn Đoòng có giá khá đắt đỏ - 3.000 USD/người (khoảng 64,5 triệu đồng). Ngoài vấn đề kinh tế, du khách muốn chinh phục Sơn Đoòng thường phải tập luyện, tăng cường sức khỏe trước 2 tháng bởi hành trình này là hành trình của lội suối, leo dốc nhưng sẽ là hành trình khó quên nhất trong đời.

Tin cùng chuyên mục