Phát hiện hàng loạt vi phạm về phòng cháy, chữa cháy tại Công ty CP United Motor Việt Nam

  • 13/12/2018 17:27
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội vừa kiểm tra quy định của pháp luật về PCCC tại Công ty CP United Motor Việt Nam, đã phát hiện nhiều vi phạm...

Ngày 13-12, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội cho biết đã phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội chủ trì, tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC đối với doanh nghiệp là Công ty CP United Motor Việt Nam, có trụ sở tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Đây là cơ sở khởi công xây dựng vào ngày 9 tháng 5 năm 2001 và tiến hành lắp đặt máy móc, thiết bị, chạy thử vào năm 2002 với quy mô gồm: 5 khối nhà kho và xưởng với kết cấu khung thép, mái tôn và 1 khối nhà văn phòng với kết cấu bê tông cốt thép, mái tôn; Tính chất hoạt động: Sản xuất phụ tùng xe gắn máy.

Hiện trường vụ hỏa hoạn tại Công ty United Motor Việt Nam vào năm 2017

Hiện trường vụ hỏa hoạn tại Công ty United Motor Việt Nam vào năm 2017

Qua kiểm tra, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội đã phát hiện nhiều vi phạm quy định của pháp luật về PCCC tại Công ty CP United Motor Việt Nam.

Cụ thể: kiểm tra việc chấp hành các quy định về PCCC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng của công ty này cho thấy, nhà xưởng số 1, 2 của cơ sở đã được thẩm duyệt về PCCC tại Giấy chứng nhận thẩm duyệt số 1167/TD-PCCC-P3 ngày 19/12/2017, nhưng chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC đảm bảo theo quy định.

Các hạng mục nhà xưởng, kho hiện hữu (nhà xưởng số 3,4,5 và khối văn phòng) chưa thẩm duyệt và nghiệm thu về PCCC (nằm trong đối tượng điều chỉnh theo Nghị quyết số 05/2017/NQ-HĐND ngày 04/7/2017 của HĐND Thành phố Hà Nội).

Kiểm tra phương tiện chữa cháy trang bị tại cơ sở gồm: Hệ thống báo cháy tự động, hệ thống chữa cháy vách tường, bình chữa cháy và các phương tiện chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn thoát nạn. Kết quả cho thấy hồ sơ quản lý, theo dõi về PCCC của cơ sở chưa cập nhật, bổ sung khi có sự thay đổi có liên quan đến công tác PCCC; chưa tổ chức thực tập phương án chữa cháy định kỳ theo quy định.

Năm 2018, cơ sở chưa tiến hành đo điện trở chống sét cho các hạng mục công trình theo Thông tư 08/2016/TT-BCA và chưa xây dựng hồ sơ quản lý hoạt động CNCH theo quy định.

Việc phát huy lực lượng chữa cháy cơ sở là quan trọng đối với công tác xử lý đám cháy ban đầu, tuy nhiên, cơ sở này chưa tổ chức huấn luyện nghiệp vụ và cấp chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ về PCCC cho Đội viên Đội PCCC cơ sở.

Cùng với đó là các vi phạm, tồn tại về PCCC như nhà xưởng số 3,4,5 và nhà văn phòng, giao thông phục vụ chữa cháy không đảm bảo khả năng tiếp cận của xe chữa cháy và xe chuyên dụng; chưa trang bị thang chữa cháy ngoài nhà cho các hạng mục nhà xưởng, kho. Khoảng cách PCCC không đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC giữa các hạng mục nhà xưởng, kho theo quy định.

Về việc bố trí mặt bằng, ngăn cháy lan theo quy định, cơ sở tự chuyển đổi công năng sử dụng nhưng chưa lập hồ sơ trình cơ quan Cảnh sát PCCC thẩm duyệt theo quy định và diện tích khoang cháy không đảm bảo. Trong đó, việc sắp xếp nguyên vật liệu, hàng hóa thành phẩm không theo lô và không đảm bảo khoảng cách với các thiết bị điện và khả năng ngăn cháy lan.

Cũng trong quá trình kiểm tra, lực lượng Cảnh sát PCCC - CNCH, CATP Hà Nội và các đơn vị chức năng còn phát hiện những vi phạm về lối thoát nạn như: Cửa trên đường thoát nạn mở ngược chiều thoát nạn; chưa niêm yết sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về PCCC, thoát nạn tại cơ sở.

Về hệ thống, phương tiện PCCC: công ty chưa trang bị hoặc trang bị không đầy đủ các hệ thống PCCC tại cơ sở theo quy định. Một số phương tiện không đảm bảo khả năng sử dụng khi có sự cố cháy nổ (Hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà, phương tiện chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn thoát nạn). Đường dây dẫn điện lắp đặt trong kho, xưởng chưa đi trong ống gen, các điểm đấu nối không đảm bảo kỹ thuật và an toàn PCCC.

Theo chỉ huy Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội, tại buổi kiểm tra, đoàn công tác liên ngành đã lập biên bản ghi nhận và yêu cầu cơ sở tổ chức khắc phục ngay các tồn tại, vi phạm về PCCC; Đồng thời giao CAH Sóc Sơn đôn đốc, giám sát việc thực hiện các quy định về PCCC của cơ sở.

Trước đó, vào tháng 1 năm 2017, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội đã lập biên bản và đề xuất xử phạt Công ty CP United Motor Việt Nam 3 lỗi: Không đủ tài liệu trong hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động PCCC; Trang bị phương tiện PCCC không đủ, không đồng bộ theo quy định; Thực hiện không đầy đủ và không đúng thời hạn các yêu cầu về PCCC đã được cơ quan chức năng yêu cầu bằng văn bản và công ty này đã thi hành, nộp phạt 2 triệu đồng.

Tiếp đến tháng 5 năm 2017, cơ quan chức năng tiếp tục lập biên bản và đề xuất xử phạt Công ty CP United Motor Việt Nam 1 lỗi: Thiết kế, xây dựng cửa thoát nạn, lối thoát nạn không đảm bảo theo quy định và công ty đã thi hành, nộp phạt 7 triệu đồng.

Được biết, năm 2017 công ty này đã xảy ra vụ cháy gây thiệt hại khoảng 60 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục