Phát hiện cơ sở mua bán quả ươi trái phép

  • 25/06/2014 11:47
  • 0 bình luận
  • Kim Thái
  • In bài
ANTĐ -Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh Quảng Nam, phối hợp Công an xã Đại Phong, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, phát hiện một kho chứa hàng kinh doanh quả ươi trái phép.

Vào lúc 14h ngày 24-6, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh phối hợp Công an xã Đại Phong, huyện Đại Lộc, kiểm tra hành chính tại kho chứa hàng do ông Nguyễn Lân, SN 1971, trú thôn Mỹ Hảo, xã Đại Phong, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, làm chủ, có hành vi mua bán lâm sản không có hồ sơ, nguồn gốc hợp pháp, cụ thể là quả ươi.

Phát hiện cơ sở mua bán quả ươi trái phép ảnh 1
Phát hiện cơ sở mua bán quả ươi trái phép ảnh 2
Số quả ươi của gia đình ông Lân bị Công an thu giữ


Đây là một bộ phận của thực vật rừng theo Điều 23 Nghị định 157/2013 NĐ-CP ngày 11-11-2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý rừng, phát triển, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản. Tang vật thu giữ tại điểm thu mua của ông Lân gồm 41 bao có tổng trọng lượng 1.215 kg quả ươi.

Lân khai nhận mua thu gom trong dân ở các huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam với giá từ 80-150.000/kg bán lại kiếm lời.

Điều đáng nói là việc thu hái quả của loài cây này đã giúp cho người dân địa phương, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Tuy nhiên, trong những năm qua việc khai thác quả ươi của người dân chưa được cơ quan chức năng và chính quyền địa phương quản lý chặt chẽ; phương thức khai thác phổ biến của người dân là chặt hạ cây ươi còn sống để lấy quả.

Phương thức này mang tính hủy diệt, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài nguyên rừng trên địa bàn tỉnh.

Tin cùng chuyên mục