Phát hiện 2 chiến đấu cơ MiG-21 trên tàu Triều Tiên bị Panama bắt giữ

  • 22/07/2013 13:30
  • 1 bình luận
  • Mai Loan
  • In bài
ANTĐ - Các điều tra viên đã phát hiện thấy 2 máy bay chiến đấu MiG-21 trên tàu Triều Tiên chở lô vũ khí bị bắt giữ vào hồi tuần trước, chính phủ Panama cho hay hôm 21-7.

Trả lời phỏng vấn các phóng viên tại cảng Colon trên vùng biển Đại Tây Dương, tổng thống Panama, Ricardo Martinelli cho hay, ngoài 2 máy bay siêu âm MiG-21 được sản xuất lần đầu tiên ở Liên Xô vào cuối những năm 1950, các điều tra viên còn tìm thấy hai hệ thống radar tên lửa trên tàu Chong Chơn Gang của Triều Tiên.

Trước đó, các điều tra viên còn phát hiện ra nhiều loại cáp và thiết bị điện được chứa trong một container trên tàu Chong Chơn Gang. Tuy nhiên, họ không tìm thấy một thiết bị gây nổ nào.

Phát hiện 2 chiến đấu cơ MiG-21 trên tàu Triều Tiên bị Panama bắt giữ ảnh 1
Máy bay chiến đấu MiG-21 được phát hiện trên tàu Triều Tiên


Phía Panama đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tiến hành thanh tra con tàu, trong bối cảnh Liên hợp quốc đang áp dụng hàng loạt lệnh cấm vận vũ khí lên Triều Tiên, do quốc gia này vẫn tiếp tục thực hiện các chương trình tên lửa hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

“Bất kỳ một chiếc tàu nào cũng không thể vượt qua kênh đào Panama với một lô vũ khí giấu dưới các bao tải hàng hóa”, ông Martinelli nói. Ông cũng cho biết thêm rằng hiện ông chưa có một cuộc gặp gỡ nào với chính quyền Cu Ba kể từ khi họ lên tiếng xác nhận lô vũ khí thuộc sở hữu của Cu Ba được mang sang Triều Tiên để sửa chữa.

Công tố viên Javier Caraballo, người đứng đầu cơ quan chống ma túy Panama cho biết, chiếc máy bay này vẫn còn mùi hôi của xăng, chứng tỏ chúng được sử dụng gần đây. 

Nhóm thanh tra Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ đến Panama vào đầu tháng 8 khi đất nước này kết thúc việc bốc dỡ 155 mét khối hàng hóa trên tàu Triều Tiên.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục