Phát động cuộc thi viết “Phòng chống bạo lực và xâm hại trẻ em”

  • 30/09/2014 11:43
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTĐ - Sáng 30-9, Báo Lao động và Xã hội phối hợp với Cục Bảo vệ, Chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đã tổ chức phát động cuộc thi viết về đề tài “Phòng chống bạo lực và xâm hại trẻ em” năm 2014.

Cuộc thi nhằm góp phần nâng cao ý thức bảo vệ và thực hiện các quyền trẻ em như  quyền được chăm sóc y tế, quyền được học hành, quyền được bảo vệ khỏi bạo lực gia đình. Thúc đẩy hơn nữa sự quan tâm của toàn xã hội đối với trẻ em, giảm thiểu số trẻ em bị xâm hại, bạo lực về thể chất cũng như tinh thần, đảm bảo tất cả trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, phát triển toàn diện.

Phát động cuộc thi viết “Phòng chống bạo lực và xâm hại trẻ em” ảnh 1

Nhà văn Nguyễn Thành Phong, Tổng Biên tập Báo Lao động và Xã hội, Trưởng ban Tổ chức cho biết hiện nay công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em đã có nhiều chuyển biến tích cực, tuy nhiên tình trạng trẻ em bị bạo lực, xâm hại có xu hướng gia tăng, tính chất ngày càng nghiêm trọng, nhiều hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em trở thành vấn đề xã hội nóng.

Một số vụ việc đau lòng thời gian gần đây được các cơ quan báo chí phát hiện, đăng tải khiến dư luận bức xúc. Cuộc thi viết về đề tài “Phòng chống bạo lực và xâm hại trẻ em” là một trong nhiều hoạt động của Báo Lao động và Xã hội, nhằm tăng cường hơn nữa công tác truyền thông, góp phần tích nâng cao nhận thức của cộng đồng, ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng trẻ em bị lạm dụng, xâm hại và bạo hành.

Tại buổi phát động, TS Nguyễn Hải Hữu, Cục trưởng Cục Bảo vệ, Chăm sóc trẻ em nhấn mạnh, cần hiểu rộng khái niệm bạo lực và xâm hại trẻ em ở nhiều khía cạnh, rất cần những tác phẩm báo chí khai thác những điểm mới, như ứng xử trong gia đình hiện đại để mang lại góc nhìn đa chiều hơn để thay đổi nhận thức cũng như chăm sóc, bảo vệ trẻ em tốt hơn nữa.

Phát động cuộc thi viết “Phòng chống bạo lực và xâm hại trẻ em” ảnh 2

Ông Đặng Hoa Nam, Cục phó Cục Bảo vệ, Chăm sóc trẻ em cho biết, bạo lực, xâm hại trẻ em đang là vấn đề nóng không chỉ của Việt Nam mà còn của nhiều nước trên thế giới. Vì thế năm 2014, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã tổ chức chiến dịch truyền thông toàn cầu, để dân có trách nhiệm hơn, sẵn sàng lên tiếng để bảo vệ trẻ em khỏi bị bạo lực, xâm hại.

Cuộc thi viết về đề tài “Phòng chống bạo lực và xâm hại trẻ em” còn có ý nghĩa quan trọng khi góp phần đưa ra những giải pháp để giảm thiểu nạn bạo lực, xâm hại trẻ em. Từ đó giúp sửa đổi, hoàn thiện các chính sách, phù hợp, hiệu quả trong môi trường hiện đại để thực hiện các quyền của trẻ em cũng như tạo môi trường an toàn, lành mạnh để trẻ em phát triển toàn diện.

Tác phẩm dự thi là các tác phẩm báo chí đã được đăng tải trên báo in, báo điện tử. Tác phẩm gửi về Báo Lao động và Xã hôi, 73 Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội. Hạn nhận tác phẩm dự thi đến ngày 30-10-2014. Dự kiến, Lễ công bố và trao thưởng sẽ được tổ chức vào tháng 11-2014.

Tin cùng chuyên mục