Pháp xác nhận huỷ hợp đồng tàu Mistral với Nga do áp lực từ NATO

  • 30/09/2015 13:55
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Người phát ngôn của Uỷ ban về các vấn đề quốc tế, thuộc thượng viện Pháp, ông Robert del Picchia, vừa thừa nhận rằng, Pháp rút khỏi thoả thuận tàu Mistral với Nga do áp lực từ NATO.

“Chúng tôi đã phải chịu áp lực rất lớn từ các nước Đông Âu, chứ chưa nói đến các nước Baltic nằm trong nghị viện NATO. Ba Lan đã doạ sẽ rút khỏi thoả thuận với Pháp, bao gồm 50 trực thăng Caracal trị giá 2,5 tỉ USD nếu Paris bàn giao các tàu Mistral cho Nga”, ông Picchia nói trong phiên họp tại thượng viện Pháp vào hôm 23-9.
Thượng viện Pháp mới công bố đoạn băng ghi âm phiên thảo luận này vào hôm 29-9 vừa qua.

2 tàu Mistral đóng cho Nga sẽ được bán cho Ai Cập

2 tàu Mistral đóng cho Nga sẽ được bán cho Ai Cập

2 tàu Mistral đóng cho Nga sẽ được bán cho Ai Cập

Sau khi huỷ thoả thuận Mistral với Moscow, Paris cũng sớm tìm được khách hàng mới, đó là Ai Cập.

Vào hôm 23-9, Điện Elysee đã tuyên bố rằng, Tổng thống Pháp Francois Hollande và người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi đã thống nhất được về mặt nguyên tắc đối với thoả thuận tàu đổ bộ Mistral qua cuộc thảo luận bằng điện thoại. Ngoài ra, trong cuộc gặp tại trụ sở của Liên Hợp Quốc vào hôm 29-9, lãnh đạo 2 nước cũng đã bàn thảo thêm về việc này.

Theo Bộ Quốc phòng Pháp, Paris đang lên kế hoạch bán các tàu Mistral với giá bằng khoản tiền đền bù 950 triệu euro cho Moscow, mặc dù các công ty tham gia chế tạo vẫn phải chịu lỗ.

Truyền thông Pháp nhận định rằng, việc duy trì tàu Mistral tại cảng sẽ tiêu tốn chi phí bảo dưỡng và an ninh lên tới 5 triệu USD/tháng. Ngoài ra, việc rút khỏi hợp đồng với Nga cũng khiến Pháp mất đi các hợp đồng mua bán thiết bị quân sự liên quan.

Những vướng mắc trong hợp đồng tàu Mistral là hệ quả của việc Nga đối đầu với phương Tây trong giải quyết vấn đề khủng hoảng Ukraine. NATO và Mỹ đã đưa ra các biện pháp trừng phạt với Nga và muốn Pháp phải đồng nhất hành động với các đồng minh khác. 

Tin cùng chuyên mục